Chùa Thiên Mụ Huế – Nơi Lưu Trữ Kiến Trúc Cổ Đại Từ Lâu Đời

Chùa Thiên Mụ Huế là nơi linh thiêng và còn giữ được nhiều nét kiến trúc độc đáo của Huế xưa. Từ lâu, Chùa Thiên Mụ đã là chốn thân thuộc của nhiều du khách mỗi khi du lịch Huế. Vậy Chùa Thiên Mụ có gì đặc biệt mà cuộn du khách đến thế? Hãy cùng khám phá ngôi chùa khôn thiêng này nhé.

chua-thien-mu-1

Khám phá chùa Thiên Mụ Huế. Ảnh: Sưu tầm.

GIỚI THIỆU VỀ CHÙA THIÊN MỤ HUẾ

Thiên Mụ là ngôi chùa được xây dựng sớm nhất tại tỉnh thành Huế. Được xây dựng vào năm Tân Sửu 1601, thời chúa Nguyễn Hoàng. Dưới thời Quốc Tổ Nguyễn Phúc Chu (1691 – 1725). Ông đã tự tay viết bia ký và khắc trên một tấm bia lớn để ghi nhớ việc xây dựng các công trình kiến ​​trúc ở đây.

Với kiến trúc cổ kính từ lâu đời, Chùa Thiên Mụ được xem là ngôi chùa đẹp nhất Việt Nam hiện.

chua-thien-mu-2

Chùa Thiên Mụ Huế được xây dựng vào năm Tân Sửu 1601. Ảnh: Sưu tầm.

CÁCH ĐẾN CHÙA THIÊN MỤ

Chùa Thiên Mụ cách trọng điểm TP Huế khoảng 5 km. nên chi bạn có thể chọn lọc đi xe máy, đi thuyền, xe taxi hoặc xích lô.

Để đến chùa chuẩn xác và nhanh nhất. Bạn nên chuyển di qua đường Đặng Thái Thân rồi rẽ trái vào Yết Kiêu. Từ đây đi thêm một đoạn, tiếp chuyện rẽ trái vào qua Lê Duẩn. Đi đến vòng xoay bạn chỉ cần rẽ phải vào đường Kim Long, đi thêm 2km thì sẽ tới chùa.

  • Địa chỉ: Hương Hòa, thành thị Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế

  • Giờ mở cửa: Từ 6:00 – 18:00 hàng ngày

  • Giá vé tham quan: Hoàn toàn miễn phí

chua-thien-mu-3

Kiến trúc cổ kính tại Chùa Thiên Mụ Huế. Ảnh: Sưu tầm.

NÊN ĐẾN CHÙA THIÊN MỤ VÀO THỜI ĐIỂM  NÀO?

Chùa Thiên Mụ thường mở cửa cả ngày nên nếu du lịch Huế thì bạn có thể tới bất cứ giờ nào bạn muốn. Nhưng nếu bạn người thích sự yên tĩnh, muốn tịnh tâm khi đến chùa thì bạn nên đi vào khoảng từ 6:00 – 8:00 thì đẹp, đi giờ này Chùa sẽ rất vắng khách và ít các đoàn, hội.

Nếu đến đây khoảng từ 17:00 – 18:00, lúc này bạn sẽ được ngắm nhìn hoàng hôn lãng mạn trên bờ sông Hương yên ả. Bạn sẽ có những tấm hình cực đẹp khi đến vào thời kì này.

chua-thien-mu-4

Chùa Thiên Mụ Huế mở cửa cả ngày. Ảnh: Sưu tầm.

KHÁM PHÁ KIẾN TRÚC CỔ KÍNH CỦA CHÙA THIÊN MỤ HUẾ

Chùa Thiên Mụ như một nét văn hóa đặc trưng riêng của người dân Huế nói riêng và cả nước Việt ta nói chung. Chính do vậy, du khách khi du lịch Huế thường ghé đến đây để nguyện cầu, tham quan và check in với ngôi chùa linh thiêng này.

Tháp Phước Duyên

Tháp phước Duyên là một tượng trưng lừng danh được gắn liền với chùa Thiên Mụ Huế. Được xây dựng vào năm 1984, tháp có chiều cao là 21 mét và gồm 7 tầng. Bên trong mỗi tầng đều có tượng Phật, tầng cao nhất là tầng có tượng Phật bằng vàng.

Kiến trúc bên trong chùa được xây bằng gạch mộc, trên một phần móng cũng xây bằng gạch, bó vỉa bằng đá thanh. Mặt tiền của tháp hướng về phía nam, nơi có dòng sông Hương uốn lượn chảy qua trước cửa chùa Thiên Mụ. Bình đồ của tháp hình bát giác cân phân, càng lên cao càng nhỏ dần, theo kiểu “thượng thu hạ thách”

chua-thien-mu-5

Du khách check in tại Tháp Phước Duyên. Ảnh: Sưu tầm.

Điện Đại Hùng

Là một công trình kiến trúc đặc sắc và là ngôi đền chính diện của Chùa Thiên Mụ. Điện được xây dựng hoàn toàn bằng xi măng đặc, xung quanh điện sơn màu gỗ làm cho chúng ta cảm nhận được sự quen thuộc của kiến trúc xưa. Bên trong điện thờ là nơi phụng dưỡng Phật Di Lặc – Vị thần mang niềm vui vô tư vô lo.

chua-thien-mu-6

Đường vô Điện Đại Hùng. Ảnh: Sưu tầm.

Điện Quan Âm

Điện Quán Âm là công trình rốt cục trong chùa. Được xây dựng với lối kiến trúc không quá đặc biệt, hoa văn được chạm trổ đơn giản. Điện Quán Âm là nơi thờ Quan Thế Âm Bồ Tát, tượng thờ được đúc bằng đồng đen, bên trên là bức hoành phi. Hai bên là tượng Điện Vương. Ở phía dưới là bức tượng đá được lưu giữ trong tủ kính, có hình trạng uyển chuyển, mềm mại, với ngón tay thon dài.

chua-thien-mu-7

Điện quan âm. Ảnh: Sưu tầm.

Chùa Thiên Mụ Huế, ngôi chùa mang nhiều nét đẹp về kiến trúc, lịch sử làm cho biết bao du khách gây nhớ thương mỗi khi đến đây. Trên đây là những thông tin về Chùa Thiên Mụ mà Đất Việt Tour chia sẻ. Nếu còn thắc mắc thêm thông báo về chuyến du lịch Huế. Quý khách hãy liên can ngay đến hotline miễn phí 1800 6700 của Công Ty Du Lịch Đất Việt để được tham mưu và tương trợ.

>>> Đừng bỏ lỡ: Đà Nẵng Phố Cổ Hội An Kinh Đô Huế (4N3Đ) (KH TP.HCM)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.