Làng Pháp gần một 100 năm ở trọng tâm Đà Lạt

Khu biệt thự ở đường Lê Lai gồm 15 căn, nằm tản mạn trên một ngọn đồi thoáng đạt, do người Pháp xây từ những năm 1920.

Đà Lạt thường được nhiều người ví như một “Bảo tàng kiến trúc của Pháp” với hơn 1.300 công trình kiến trúc, vi la cổ được những nhà vỡ hoang người Pháp xây dựng. Ngoài các công trình nức danh hút khách như nhà thờ Con Gà, nhà Ga hay trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt thì khu biệt thự cổ trên đường Lê Lai cũng là một điểm đến chẳng thể không nhắc đến.

Xem thêm >>> du lịch Đà Lạt Tết 2018 của công ty Đất Việt Tour tại đây, hoặc liên hệ 1800 6700 để được tư vấn miễn phí về các tour du lịch bạn nhé.

17 căn vi la (xây mới 2 căn) nằm trên một đồi thông rộng 17 ha được xem như là một ngôi làng Pháp. Hiện tại, nơi đây là một khu lưu trú quyến rũ nhiều du khách trong và ngoài nước khi ghé chân ở tỉnh thành.

Hiện tại, nơi này được khôi phục và cải tạo để giữ lại gần như vẹn nguyên nét kiến trúc đặc trưng từng vùng miền của nước Pháp, nơi những người chủ ban đầu của biệt thự mang tới. Mỗi tòa vi la đều có tên riêng như: vi la Mậu dịch Đông Dương, biệt thự của khách lữ hành, nhà khảo cổ, họa sĩ, người trồng tỉa của biệt thự Brigitte, biệt thự Câu lạc bộ xe hơi…

Nội thất của các biệt thự hầu như được giữ nguyên trong quá trình trùng tu, từ các chi tiết nhỏ như: sàn gỗ, công tắc đèn, hệ thống cửa sổ được làm bằng gỗ quý, chiếc lò sưởi… Nhờ vậy du khách khi đến đây đều có cảm giác như đang ở trong một ngôi nhà kiểu Pháp chính hiệu.

Các vật dụng trưng bày trong biệt thự gợi nhớ về cuộc sống xa hoa của giới thượng lưu Pháp vào đầu thế kỷ 20 tại Đông Dương.

Do thời tiết hay mưa và không khí lạnh của xứ cao nguyên mà tất căn nhà người Pháp xây đều có một chiếc lò sưởi để giữ ấm.

Trong số các căn biệt thự Hiện tại thì căn nhà số 26 đặc biệt hơn, khi người chủ khắc sâu chữ “PAX” vào tường và nay vẫn còn. Trong tiếng La tinh và thuật ngữ của công giáo thì “PAX” có tức là bình yên, nên căn vi la này còn có tên gọi là “Căn nhà bình an”. Chủ nhân của căn nhà này cũng là người sản xuất, bán phô mai cho các hộ gia đình trong làng và các khu vực phụ cận thời bấy giờ.

“Ngôi nhà bình an” hầu như nguyên lành kiến trúc từ chiếc cổng sắt, cổng chính, cổng phụ và hệ thống tường bao được làm bằng đá chẻ. Video: Phong Vinh.

Trước đây, người dân Đà Lạt thường gọi nơi đây là Khu cư xá ngoạn mục hay trong tiếng Pháp là Cité Bellevue, nay là Ana Mandara Villas Dalat Resort & Spa. Qua thời gian, dù vài căn nhà đã bị xuống cấp nhưng không gian vẫn đậm chất Pháp, mang lại cho du khách đến Đà Lạt nhiều trải nghiệm thích thú.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *