Nắng nóng Tây Nguyên, cafe cũng hóa củi

Hàng ngàn ha cà phê ở Đắk Lắk, Tây Nguyên vốn cà phê được bật gỗ vì kéo dài hạn hán, cạn kiệt sông và suối nước.

Giữa trưa nắng đổ lửa trong tháng tư khi ông Ama Cin (tổng bán buôn, Ea Tar, M’gar Cừ, Đắk Lắk) với con trai đánh máy kéo, hàng chục cuộn dây mang ra suối Ea Kdoh tìm nước 2 ha cà phê bị cháy khô.

>>> du lich le 30/4

Suối khô cạn, chỉ để lại một dòng nước nhỏ như sợi dây thừng chạy giữa dòng suối. Đối với nước, một lỗ Ama Cin nạo vét sâu giữa lòng suối và đặt một thùng nhựa lớn chờ nhỏ giọt trong, sau đó cắm ống hút, nổ máy bơm nước.

“Tôi sống gần các máy bơm tuần này, tiêu thụ hàng triệu giá trị của dầu đã không chỉ là một nửa trồng mía có tưới ha. Quá ít nước chảy vào, mỗi lần khoảng 10 phút tưới cho một số cà phê sau đó để chờ cho nước một ngôn ngữ mới, “Ama Cin nói.

Hungry để làm cho nó

tổng số gần một chục hộ gia đình buôn bán, buôn Drai Xi cũng ca ngợi các lò xo gắn máy cày bơm vòi cắm vào vũng bơm nước tưới Ama Cin chờ đợi cho cà phê với hy vọng tiết kiệm bất kỳ cây hoặc thực vật.

Họ cùng nhau đào cho hố nước lớn hơn, mỗi lỗ đầy nước, bảo vệ này nếu họ không thể chạy máy bơm hộ gia đình khác. Cứ như thế, họ phân công người để chăm sóc máy quay, máy bơm gần như một nửa sống tháng này.

cafe

“Cà phê của bạn vàng, rụng lá gần hết rồi. Đến giữa tháng tư mà không có mưa, 2 ha sẽ được đốt cháy đến chết, phải được loại bỏ. Tôi chắc chắn năm nay cả đói để sau đó,” Ama Cin lo lắng.

Trong lòng đam mê đỉnh trời giữa trưa, Nguyễn Khắc Phương (bán buôn Drai Factory, Ea Tar) đến thăm sấy khô cà phê 3 sào lá, cành trần loại bỏ để lập kế hoạch, tìm cây trồng thay thế.

Ông thang văn phòng Boreal trăm mục tiêu gần xen nhưng chỉ nhặt một vài chục quả non khô nắng cháy không thể chấp nhận. Ông buồn: “Năm nay quá nghiêm trọng, kể từ đầu giếng mùa khô có giảm không có nước Nhìn cà phê, hạt tiêu và cháy khô bất lực.”.

Hàng chục hộ dân kéo nhấn suối nước nóng vòi bơm nước tại phù hợp với cà phê trong vô vọng
Hàng ngàn người trồng cà phê ở Đắk Lắk cùng thuyền. Nhiều hộ gia đình, các trang trại cà phê nằm trong khu vườn và đốt cháy đến chết vì nước uống cũng phải đi xin từng giọt.

Còn nước còn tát

Không chịu nhìn đến cây trồng bị chết, nhiều nông dân nhấn cho mỗi thùng nước tưới bụng để mỗi gốc cà phê.

Nguyễn Hải Lâm (Unity, xã Quảng Hiệp, Cư M’gar) có 4 mẫu cà phê bắt đầu khô.

Ông may mắn hơn các hộ khác là các nước cũng vẫn là nước. Hơn một tuần nay, ông mua hai chậu nhựa và được đặt trên xe tải cày vào bồn bơm nước giếng, sau đó thực hiện việc trồng khoảng 2km, tiếp tục lắp đặt máy bơm nước và bơm dầu. tin tức

Tây Nguyên trong bối cảnh hạn hán, Tây Nguyên, thủ phủ của cà phê, cà phê ở Đắk Lắk

Tây Nguyên trong bối cảnh hạn hán, Tây Nguyên, thủ phủ của cà phê, cà phê ở Đắk Lắk
Ea người M’droh (Cư M’gar) hồ nước nhân tạo để lưu trữ nước cho cà phê tưới bơm
“Đắt tiền và mất rất nhiều nỗ lực, nhưng cũng phải chấp nhận, nếu không phải tất cả các cây sẽ chết. May mắn của tôi đã tổ chức ra, hy vọng để cứu các khu vườn nước cũng cũng có. Nhưng với thời tiết nóng kéo dài lâu hơn, và cũng sợ rằng giếng cạn, “Ông. Lam nói.

Trong khi đó, Nguyễn Như Nhiên liệu (thôn Đoàn Kết, Ea Mdroh) cho đào một hồ chứa trước cửa nhà đất của vải lót và mua vào các hồ chứa nhân tạo.

Sau đó, ông bơm nhiên liệu lên nước từ giếng là đầy đủ các hồ nhân tạo (khoảng 5m3), tiếp theo là lắp một máy bơm chuyển tiếp từ các hồ nước để tưới cho hơn 1 ha cà phê đang rụng lá.

“Trước đó, tôi đã mua 7 cuộn (khoảng 350m) nối liền các giếng bơm nước từ thủy lợi nhưng không cho đường ống quá dài, lưu lượng nước rất yếu. Nước giếng luôn chạy thấp rồi. Máy bơm phải ở lại một chờ đợi giờ 2-3 giờ để bơm nước lại để tiếp theo, “ông nói với thiên nhiên.

Theo ông Phạm Quang Mười, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cư Quận M’gar, do hạn hán kéo dài, hơn 70% các đập nước và hơn 80% số giếng đã khô cạn.

Cà phê một mình đã có hơn 6.000 ha thiếu nước, trong đó, gần 3.000 ha có khả năng bị mất.

Đã trích ngân sách quận 7 giếng khoan (3 giếng nước ở các trường mẫu giáo và 4 giếng trong buôn bán hạn hán nghiêm trọng) với kinh phí hơn 1,5 tỷ đồng để giải quyết nước sinh hoạt cho người dân.

Cư M’gar UBND huyện cũng đã viết đề nghị tài trợ của tỉnh để tiếp tục mất nước khoan tại các điểm nóng và hỗ trợ hơn 160 tấn gạo với đói bán buôn cho những người rơi vào khó khăn khẩn cấp.

Xem thêm: Tây Nguyên – Trung tâm mắc ca của Đông Nam Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.