Đại ngàn Tây Nguyên đổi diện mạo mới

Tài nguyên phong phú, đất đai màu mỡ và văn hóa đặc biệt, hàng nghìn năm Tây Nguyên hùng vĩ và tươi tốt. Cao nguyên chùm tiến bộ bền vững và có hiệu quả trong tương lai gần, có những câu hỏi rằng mối quan tâm và nỗ lực của bất cứ ai quan tâm đến lĩnh vực này …

>>> tour du lịch

Highland 5 Kontum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng với 54.700km2 diện tích tự nhiên (16,3% tổng diện tích của nó) là một trong sáu vùng kinh tế lớn của đất nước của chúng tôi. Đây là vùng đất chiến lược này được gọi là “nóc nhà của Đông Dương” cần duy trì và phát triển.

tay nguyen

Tình trạng đặc biệt

Nguyên có “nguồn tài nguyên đặc hữu là nguồn dồi dào của đất đỏ bazan, rừng có độ che phủ cao, nguồn nước khoáng thiên nhiên và kim loại, không tiền gửi lớn của than bùn, than nâu, sét cao lanh, pozzolan và trữ lượng bauxite của 4,5 Dự đoán triệu tấn (chiếm 91% trữ lượng sắt, vonfram, antimon, chì, kẽm, vàng trong nước. Nó cũng cung cấp tài nguyên du lịch văn hóa cụ thể ID ưu điểm chính của khí hậu, hệ sinh thái, tài sản hữu hình và vô hình riêng biệt.

Đây cũng là khu vực có các hành lang tự nhiên thông qua Nam Lào, Đông Bắc Campuchia; Đường liên tục có hệ thống liên kết các tỉnh bờ biển Trung Mỹ và Đông Nam; các biên giới quốc tế, các nước trong hành lang Đông-Tây và không quá xa từ độ sâu của các cảng như Dung Quất, Chan, Nhơn Hội … Các điều kiện đó tạo Highlands thế giới có thể phát triển một nền kinh tế mở, tiềm năng của lời hứa nước trở thành một vùng kinh tế trọng điểm.

Xác định tầm quan trọng và vị trí địa chính trị đặc biệt Tây Nguyên, từ năm 2002, Đảng đã thành lập Ban chỉ đạo Tây Nguyên thuộc Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ủy ban Trung ương Đảng chỉ đạo các chiến lược phát triển cho khu vực.

Chúng tôi có thể nói, khu vực Tây Nguyên bước đầu đã trở thành các nhà máy công nghiệp trọng điểm sản xuất nguyên liệu thô là chủ yếu cà phê, hồ tiêu, ca cao, cao su, điều … Trong số này, hơn 570.000 ha cà phê, trong đó chiếm gần 93% trong tổng diện tích cà phê của cả nước; 250.000 ha cao su, hạt tiêu 60.000, khoảng 30.000 cây và gần đây là sự xuất hiện của các loại cây có giá trị lớn như macadamia … Coffee sản phẩm Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), hạt tiêu Chư Sê (Gia Lai), trà Bảo Lộc (Lâm Đồng), trồng dâu nuôi tằm Bảo Lộc (Lâm Đồng), hoa Đà Lạt (Lâm Đồng) … đã trở thành thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước, giúp Việt Nam đứng thứ hai về xuất khẩu Cà phê bản đồ thế giới đầu tiên và bản đồ xuất khẩu hạt tiêu.

Nhận thức được vị trí chiến lược của vùng cao nguyên, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách cụ thể để hỗ trợ phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh và nâng cao đời sống của người dân.

Tận dụng lợi thế của cao nguyên, thác nước và có một con sông lớn, ở Tây Nguyên, nó đã hình thành một loạt các thủy điện lớn 160.000 KW Đa Nhim trên sông Đa Nhim, thủy H’inh Dray (12.000 kW) sông Srêpôk, thủy điện Yaly (720.000kW), tiếp theo là các mạng lưới quốc gia và trong ánh sáng của các làng đô thị. Hệ thống giao thông hình rộng, đã được cập nhật với 3 sân bay 10 đường cao tốc, 59 tuyến tỉnh lộ với tổng chiều dài hơn 4.000 km, nhiều tuyến đường huyện, đường xã được trải nhựa và xơ cứng. Hơn 91% số xã ở Tây Nguyên có đường ô tô đến trung tâm đều đi theo mùa; 100% thôn, bản vào lưới điện quốc gia; 100% số xã có trường tiểu học, nhà trẻ, trạm y tế. Tất cả các thành phố ở Tây Nguyên hiện nay có độ bao phủ của mạng lưới phát thanh truyền hình và viễn thông.

Mỗi ngành kinh tế ở Tây Nguyên đã tạo ra hàng trăm ngàn việc làm, giúp đỡ để tạo thành một nhóm doanh nghiệp quy mô lớn đóng một vai trò lãnh đạo và tạo một lớp tiếng Anh giàu có.

>>> Khám phá buôn Thái ở Tây Nguyên

Những thách thức và quyết tâm

Nó cũng là một thực tế khi người ta đi tìm giải pháp phát triển vùng cao trong trung và dài hạn. Hầu hết các tỉnh của Tây Nguyên là những người nghèo, GDP / đầu người là chỉ có 80% so với một quốc gia, có những hạn chế trong việc thụ hưởng các cơ sở phúc lợi công cộng. Cơ sở, cơ sở hạ tầng giao thông, hệ thống năng lượng, hệ thống thủy lợi, hệ thống cấp nước là hoạt động yếu kém, đồng thời thu hút đầu tư, ODA và FDI trong cả vùng cao nguyên ở mức thấp. Một số thách thức quan trọng khác như nhập cư, tình hình an ninh, các yếu tố biến chứng tiềm năng chính trị, tình hình biên giới …

“Đó là một tầm nhìn, một nguyên tắc của mô hình phát triển, trong đó phát triển nên được đặt trong khu vực nói chung, do đó khai thác thế mạnh của từng địa phương, tránh cơ cấu kinh tế cũng như bất cứ tỉnh Tây Nguyên tỉnh, dẫn một người nào đó mạnh lên kế hoạch để làm “- Trần Việt Hùng, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, cho biết.

Thời gian qua, dính và chỉ đạo để thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội khu vực, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên bước đầu đã có các nhiệm vụ. Nguyên Do đó, chúng ta phải làm nổi bật là một khu vực mở, nằm trong tam giác phát triển Campuchia, Lào, (CLV) Hành lang kinh tế Đông-Tây Việt Nam. Thuận lợi về địa lý cho phép kết nối kinh tế khu vực tiểu vùng sông Mê Kông, Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ. Vì vậy, sự cần thiết phải thúc đẩy các chương trình hợp tác phát triển CLV trong khu vực tam giác, hình thành một khu vực thương mại tự do giữa trên tầng cao của tiểu vùng Mekong, cải thiện chuỗi phát triển là để giáp khu kinh tế để kết nối giữa các vùng, cơ sở hạ tầng giao thông vận tải ưu tiên và năng lượng.

Đặc biệt, nó không thể là sự phát triển quá cứng hay mà tôi đã xây dựng một cơ cấu kinh tế mạnh mẽ, bền vững lâu dài. Trong khi đó, mặc dù cà phê được coi là cây trồng chủ lực, mạnh mẽ nhưng tình trạng lão hóa được đáp ứng trên bảng (1/3 diện tích), giá trị gia tăng trong chuỗi toàn cầu có giá trị cao. Mục tiêu ở đây là để tìm thực vật và / hoặc thay thế bổ sung là không chỉ thích hợp cho mặt đất Tây Nguyên mà còn của chuỗi giá trị cao về giá trị của hàng hóa.

Gần đây, cây macadamia được giới thiệu và bước đầu “bắt nguồn từ” ở vùng cao, nhưng đủ để cuối cùng trở thành nhà máy công nghiệp chính, một mũi giáo kinh tế mới – cho một giá trị rất cao trên các dây chuyền sản phẩm giá trị – bạn chắc chắn phải đặt trong khu vực nói chung, so với các nhà máy khác trong công nghiệp năng lực ngày càng tăng của người dân địa phương, cũng như chế biến và thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước … Sự phấn khích, vinh dự nhiều hộ gia đình với cây Macadamia được coi là một dấu hiệu tốt, nhưng Los bước nhất định để tránh những sai lầm tương tự được thực hiện với cây cà phê, cây cao làm …

Để phát triển, để tìm thấy một bộ mặt mới cho Tây Nguyên, để trả lời câu hỏi như “Điều gì nhà nước nên làm gì,” địa phương “đến”, “bây giờ phải làm gì” và “mọi công dân phải làm gì”? Việc chăm sóc và tình yêu trái tim đại ngàn chắc chắn giúp bạn tìm được câu trả lời thỏa đáng nhất, góp phần vào một ngọn núi giàu mới, tươi tốt với các linh hồn vẫn còn bên trong hàng ngàn năm tuổi.

Xem thêm: kinh nghiệm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *