Khám phá buôn Thái ở Tây Nguyên

Thái Thương, Cư M’gar Ea Kueh trung tâm huyện 30 km của Dak Lak, không gian đậm văn hóa Thái, lên đến 95% của người Thái di cư từ các huyện phía tây của tỉnh Nghệ An để giải quyết hơn 30 năm. tin tức

voi
Qua hàng ngàn cây số ở Tây Nguyên, Thái vẫn giữ đặc trưng độc đáo của nó, bắt đầu với kiến ​​trúc đẹp trên sàn.
Những năm đầu của di cư đến Ea Kueh, người dân tộc Thái với việc xây dựng sàn tre, lợp mái tranh. Sau nhiều năm làm kinh doanh trong ba Zan đất màu mỡ dần dần cuộc sống Thái phong phú hơn. Tình trạng đã được dựng lên trên bề mặt của các tầng của ngôi nhà, thay thế các nhà tạm cũ.
Giao thông Thái gần 200 ngôi nhà, hơn 600 người. Cả làng có khoảng 60% số hộ gia đình làm nhà sàn thiết kế truyền thống của Thái, kể cả nhà kiến ​​trúc nhà sàn truyền thống hơn 20 nguyên vẹn.

The Crown cho biết: Trong quá khứ, tổ tiên Thái sống trong các hang động, ngôi nhà không biết. Một đêm, ông đã là một giấc mơ và những con rùa “Nhìn vào sự xuất hiện của tôi mà làm nhà, 4 feet 4 trụ cột chính hỗ trợ nhà, vỏ rùa mái.” Suy nghĩ Turtle Thiên Chúa trong một giấc mơ, người Thái với nhau trong rừng, tìm gỗ tốt nhất, cao ốc nhà máy thẳng. Đây là một ngôi nhà để chịu được các điều kiện khắc nghiệt của thiên nhiên, tránh ẩm ướt, mưa, nắng, mùa lạnh, tránh những kẻ săn mồi tấn công.

>>> Khám phá thác Gia Long tuyệt đẹp ở Đăk Lăk

Để đạt được ngôi nhà sàn xinh đẹp thoải mái trong cuộc sống hàng ngày, người ta thường chọn gỗ cứng miền bắc Thái Lan như lim, nghiến … thậm chí ở các vùng cao thường chọn các loại gỗ, một chứng từ cho cà phê, chỉ cần chờ đợi. kết thúc .. Và tùy thuộc vào tình hình kinh tế của mỗi gia đình lau sậy hoặc lợp ngói, vuông hoặc cột cột tròn. Đặc điểm ngôi nhà sàn truyền thống trên Thái là trên trán tường với hai thanh gỗ ngang (gọi là chim cút Khâu).

Tùy thuộc vào công ty, nhưng Khau cút cách trang trí khác nhau, từ đơn giản đến phức tạp. Khau cút thường giải quyết được nhiều kết cấu, mô hình, chẳng hạn như trăng lưỡi liềm hình, hoa sen, có hoa đực và hoa cái tượng trưng cho khát vọng phát triển nhân tích cực và tiêu cực. Cầu thang và cờ Thái luôn lẻ, mai rùa hai đầu khum khum hình ngôi nhà, gắn liền với truyền thuyết.

Trong nhà của bếp lò cổ Thái luôn có hai, một nhà bếp cho người già và một nhà bếp cho phụ nữ. Nhưng ngày nay, các nhà sàn Thái chỉ cháy cho tất cả mọi người. Cầu thang cho ngôi nhà đã tăng gấp đôi, một ở phía trước dành cho nam giới và các vị khách quý của gia đình, một ở phía sau cho phụ nữ làm việc trên boong của các thùng chứa, nơi nước để rửa chân chum, hoặc đi đến vận may của mình với gia đình … Mỗi bậc thang thường là 9 bước, tượng trưng cho bầu trời xanh 9, 9 tầng dưới. Số lượng các bước có thể khác nhau, nhưng nó chắc chắn là lẻ.

Nhà Thái sàn có nhiều cửa sổ bao quanh homers liên tiếp để bắt gió và ánh sáng. Trước khi các cửa sổ thường được làm bằng gỗ tre nướng, khung gỗ chạm khắc các họa tiết cũng trở thành mô hình phức tạp hơn. Hệ thống cửa sổ này với quán bar trên tường tạo thoáng mát, gần gũi với thiên nhiên. Tầng cao 1,2-2 mét dưới mặt đất chứa gỗ các sản phẩm nông nghiệp, công cụ lao động, phương tiện.

Nhà Thái Bungalow tại Ea Kueh là một không gian văn hóa rất đặc biệt. Việc bảo tồn nhà sàn truyền thống đã góp phần vào bức tranh của các dân tộc vùng cao.

Xem thêm: kinh nghiệm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.