Du lịch Đắc Lắc gặp trở ngại vì thủy điện

Kể từ Đắk Lắk ngăn ngừa thủy điện sông, hơn 20 km đoạn sông chảy qua khu vực này bị khô phía dưới, gây ra một loạt các vấn đề trong ngành du lịch và cuộc sống của người dân.

Kinh nghiêm
hệ sinh thái Shrunken
Với người dân tộc Êđê, để thành lập làng, các tiêu chí đầu tiên là gần với nước. Vì vậy, trong nhiều thế kỷ, người định cư Sêrêpôk sông là lý tưởng. Sêrêpôk sông cung cấp nước uống, nước tưới tiêu, hải sản nổi tiếng như cá, đậu lăng, cá mõm trâu, bên cạnh các nghi lễ truyền thống như bến nước thờ …
Choáng váng vì thủy điện Du lịch Đắk Lắk
01_du_lich_khon_don
Tuy nhiên, từ năm 2014, khi Sêrêpôk 4A thủy điện ngăn dòng, phát điện, cuộc sống của người dân ở đây là hoàn toàn đảo lộn. Dòng sông khô cạn khiến cho hàng trăm hộ gia đình ở các xã Ea Wer, xã Krông Na … luôn luôn phải sống trong tình trạng thiếu nước. Những hộ gia đình sống bằng đánh bắt cá trên sông buộc thất nghiệp, sử dụng nước uống không đầy đủ. Gạo, cà phê, các loại cây trồng khô héo theo đó …
Y Thanh Anh (Na Ven, xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn) cho biết: “Sinh ra và lớn lên trong những thập kỷ đất Buôn Đôn, tôi đã không bao giờ nhìn thấy sự thay đổi nơi này rất mãnh liệt Mọi mòn mỏi vì thiếu nước những hình ảnh về cuộc sống sôi động.. trên sông này bây giờ chỉ trong ký ức. dân làng đang rất buồn và lo lắng, khi tình trạng này kéo dài, cuộc sống của nhiều người dân bị ảnh hưởng nẻ “.

Tour nha trang le 30 thang 4
Ông Y Si Tie Ksor, Phó Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn thừa nhận: “Theo thiết kế, khi đưa vào vận hành thủy điện vẫn sẽ thải ra môi trường 135 m3 / đủ để duy trì cuộc sống cũng như sông Sêrêpôk cảnh quan, môi trường tại các khu vực chung giây . Nhưng thực tế hiện nay, dòng chảy trở lại của nước thải ra môi trường là quá thấp, dưới 10 m3 / s nên sông Sêrêpôk ngày hùng vĩ đang dần trở thành dòng sông “chết” theo đó các hệ sinh thái và hủy hoại “.

02_du_lich_khon_don

Buôn Đôn huyện lỵ và du khách nước ngoài biết đến với loại này của du lịch văn hóa, sinh thái gắn với các dòng sông, rừng, voi … Tuy nhiên, bây giờ, đến thăm các điểm tham quan du lịch ở Buôn Đôn đã dần thất vọng.
“Một vài năm trước đây, khi đi Buôn Đôn, tôi cảm thấy rất thú vị bởi vì môi trường sinh thái và cảnh quan tuyệt đẹp, núi đậm. Nhưng sự trở lại của tôi thực sự bị sốc. Đừng nghĩ rằng điều rất xuống cấp. Sông đáy nước bị khô, không còn là một mốc đẹp, “bà Nguyễn Xuân Loan (khách du lịch từ TP Hồ Chí Minh) chia sẻ.
Theo ông Nguyễn Đức, Phó Giám đốc Chi nhánh Du lịch và Khách sạn cung điện, đại diện Trung tâm Du lịch Buôn Đôn, trước đây, số lượng khách du lịch đến Buôn Đôn là rất ổn định vì các cảnh quan đẹp. Kể từ khi thủy điện đi vào hoạt động đến nay, ngành công nghiệp du lịch phải đối mặt với một số khó khăn. Đặc trưng là du lịch sinh thái, dựa trên sông nhưng dòng sông bây giờ đã không còn như trước, vào mùa khô, một thời gian cạn trơ đáy sông. Các doanh nghiệp có rất nhiều thời gian suy nghĩ về đề nghị cơ quan chức năng thủy điện để chia sẻ thêm nước cho sông, nhưng hạn hán kéo dài. Gần đây, Sở Giao dịch trực tiếp đi khảo sát tình hình và làm việc với phía thủy điện nhưng không biết có thể cứu vãn tình thế?
“Chưa bao giờ tôi thấy du lịch Buôn Đôn trước khó khăn như vậy. Số lượng khách du lịch giảm mạnh về số lượng và thời gian lưu trú. Doanh thu của công ty đã giảm ít hơn 50% so với dòng chảy sông Sêrêpôk bị chặn. Bây giờ, phần lớn các du khách đi du lịch sau khi thăm rất thất vọng vì các hệ sinh thái bị phá hủy, ô nhiễm môi trường … “, bà Nguyễn Thị Thanh Hà, giám đốc một công ty du lịch cho biết.

Xem thêm :Tây Nguyên – Trung tâm mắc ca của Đông Nam Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.