Nhìn ngắm vẻ đẹp của Nhà Rông Tây Nguyên

CNN phóng viên, Ron Emmons không ngạc nhiên bởi kiến ​​trúc và sàn cầu kỳ tộc độc đáo ở Tây Nguyên, Việt Nam.
Ngôi nhà có kiến ​​trúc độc đáo trên thế giới
Chùa Việt Nam đạt 7 tòa nhà tôn giáo đẹp nhất trên thế giới
Khi đề cập đến các nghề thủ công truyền thống của người dân Việt Nam, những trang phục rực rỡ của người Hmong và Dao Đỏ ở miền bắc thường gây sự chú ý. Nhưng khi một người đàn ông ở Tây Nguyên khám phá giáp Lào và Campuchia, sẽ tìm thấy khách là một kiệt tác kiến ​​trúc thiên nhiên đẹp mắt.

>>Điểm đẹp

Êđê dân tộc, Gia Rai và BA Sau khi chỉ có 3 trong số 53 dân tộc ở Việt Nam, với dân số khoảng 200.000 đến 300.000 người mỗi nhóm. quê hương của họ ở tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai và Kon Tum, một khu vực từng là nhà nhiều cảm hứng bom trong hai cuộc chiến tranh với Pháp và quân đội Mỹ.

Mặc dù chiến tranh đã kết thúc và đất nước đang phát triển, nhưng các dân tộc vẫn trung thành với lối sống truyền thống với các nghi lễ nhà thờ và linh vật của thị trấn được thành lập theo tổ chức.

Những ngôi nhà dài

Êđê thường xây dựng các ngôi nhà dài. đời sống xã hội Êđê trong các hình thức của chế độ mẫu hệ, vì vậy mà khi con người sống vợ chồng ở nhà của con gái mình, những lần khác sẽ xây một ngôi nhà cho các cặp vợ chồng. Theo truyền thống này, các phúc lợi của gia đình bởi chiều dài của ngôi nhà nơi họ sinh sống. Một số gia đình có chiều dài hơn 100 m.

nhà Êđê đã được xây dựng trên một thấp so với các trụ cột, làm bằng gỗ và tre với chạm khắc cầu thang đôi đặt vỏ gỗ trước cửa nhà, một bữa tiệc dành cho một bữa tiệc dành cho phụ nữ và nam giới. Để giúp bạn phân biệt giữa hai bên, hầu hết phụ nữ giai đoạn trang trí với hình ảnh của vú nữ.

nhà rông

Nhà dài của người Ê đê.
Trong một ngôi nhà dài như vậy, không gian được phân chia giữa khu vực tiếp khách với phòng ngủ riêng mỗi người. khu vực công cộng thường là một nơi dành cho phụ nữ và nam giới thường được sử dụng các loại vải làm việc, sửa chữa trang trí sân vườn.

Người Êđê sống chủ yếu ở các tỉnh Đắk Lắk, đặc biệt là ở các khu vực xung quanh Buôn Ma Thuột. Các du khách muốn ghé thăm bên trong nhà sàn có thể để Ako Dhong Village, chỉ cần một vài km từ Buôn Ma Thuột về phía bắc. Những người dân địa phương thân thiện mời thường người lạ trong nhà để khoe nó với kiến ​​trúc ấn tượng của ngôi nhà và mời khách mua một số sản phẩm từ vải Êđê dệt như túi xách hoặc ví.

nhà Rông cao, trung tâm của thị trấn

nhà dài ấn tượng không kém của các ngôi nhà dài Ê Đê, Rồng của Ba Na và Gia Rai được coi là biểu tượng của vùng Tây Nguyên của Việt Nam. Những vị khách thời điểm bước vào một ngôi làng của người Ba Na và Gia Rai, ngay lập tức đôi mắt sẽ thu hút sự chú ý của mình vào ngôi nhà chung, nằm ở trung tâm của mỗi thành phố, và có thể cao tới 30 m. Nhà Rông được chứng minh là cao như vị trí của thị trấn.

cấu trúc kim tự tháp của nhà Rông được xây dựng trên các trụ cột và cầu thang cũng được các khối gỗ lớn. Bên trong ngôi nhà có những phản xạ tre đủ lớn để chứa toàn bộ ngôi làng. Một phần của mái nhà được xây dựng với một góc rất khó khăn, là bằng chứng cho thấy các tòa nhà nghĩ Rồng phải có rất sắc nét và chính xác. Phía trên cùng của mái nhà được trang trí bởi các mặt hàng riêng biệt của mỗi thành phố.

Thưởng thức Đặc sản Cá Tiến Vua

Các phụ nữ dệt vải Êđê trong phòng sinh hoạt chung của ngôi nhà.

Nhà Rông được sử dụng cho đời sống tinh thần của thị trấn. Điều này là để giải quyết một địa điểm cho các cuộc họp, tranh chấp, các tổ chức hội chợ và lễ kỷ niệm của người Ba Na, nơi mọi người mặc trang phục truyền thống và cồng chiêng đánh đập và nhảy.

Một trong những lễ hội quan trọng nhất của con trâu hiến tế Bà Nà. Khi Ba Na, Gia Rai cũng là con trâu của mình liên tục vào những dịp quan trọng, một trong số đó là khi tang lễ cho gia đình người quá cố.

Những ngôi mộ của kén Gia Rai

Hầu hết người dân Việt Nam đang rất tập trung vào việc xây dựng các ngôi mộ của tổ tiên của họ, nhưng không phải là một quốc gia chưa tỉ mỉ và kỹ lưỡng như Gia Rai. Đối với tang lễ của họ được tổ chức với nhiều nghi lễ và khá tốn kém.

Hầu hết các thị trấn Gia Rai được đặt tại nghĩa trang phía tây, chia thành từng hộ gia đình với một người trong nhà đã được chôn trong ngôi mộ cùng. Những mặt hàng có giá trị như TV hoặc xe đạp có thể được chôn cùng với người chết và tác phẩm điêu khắc bằng gỗ với mọi sắc thái biểu cảm hơn nuối tiếc, buồn, vui mừng … sẽ được đặt xung quanh ngôi mộ.

nhà Rông cao là biểu tượng của Bà Nà.

Sau cái chết của con trâu để tưởng nhớ người đã khuất, thị trấn sẽ tăng trưởng gần hơn đến ngôi mộ và lòng thương xót của thiên nhiên. Lý tưởng nhất, các vị khách đến thăm ngôi mộ của Gia Rai khi người dân địa phương đến với hướng dẫn.

Nếu nó không có được cơ hội đã đến thăm trang web của các ngôi mộ ban đầu của các dân tộc thiểu số Tây Nguyên, du khách cũng có thể chiêm ngưỡng những bản sao thu nhỏ của các tác phẩm tại Bảo tàng dân tộc học ở thủ đô Hà Nội. Nó cũng là một sự thay thế lý tưởng cho khách du lịch nước ngoài.

Điều phàn nàn nguồn CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng ở Mỹ, thuộc sở hữu của Time Warner. CNN là một trong những phương tiện truyền thông có uy tín nhất.

Xem thêm:Du lich nha trang le 30-4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *