Theo Dòng Lịch Sử Hào Hùng Khi Tới Thăm Nhà Tù Phú Quốc

Đảo ngọc – Phú Quốc là điểm đến hết sức lý tưởng vào mỗi dịp lễ, Tết của du khách Việt. Thời gian trước, nơi đây còn được gọi là “địa ngục trần gian” bởi nó chứng kiến sao sự đau khổ của đội viên chiến đấu, chứng kiến tội các tày đình của bọn đế quốc thực dân. Du lịch Phú Quốc du khách không thể không ghé thăm nhà giam Phú Quốc để lắng tai lịch sử hào hùng của dân tộc.

NHÀ TÙ PHÚ QUỐC – “ĐỊA NGỤC TRẦN GIAN”

nhà pha Phú Quốc nằm ở Thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc, Kiên Giang. Trại giam được xây dựng trên diện tích 400 héc ta với gần 500 ngôi nhà. quơ chia làm 12 khu (mỗi khu gồm 2 phân khu) và 10 khu (mỗi khu gồm 4 phân khu gọi tên là A, B, C, D). Theo ước tính, mỗi khu trại có sức chứa đến khoảng 3.000 tầy. Khu trại giam được bọc bởi gần 10 lớp kẽm gai dằng dịt nhau. Xung quanh trại không có cư dân sinh sống, cách ly hoàn toàn với thế giới bên ngoài.

Nhà tù bao bọc bởi gần 10 lớp kẽm gai chằng chịt

khám bao bọc bởi gần 10 lớp kẽm gai nhằng nhịt (Ảnh: Sưu tầm)

Trại giam Phú Quốc được xây từ 1953 và tồn tại đến khoảng 1973. Cao điểm nhất có đến 40.000 tù binh là những anh hùng chiến sĩ cách mạng bị giam và có đến 4.000 đội viên đã bị giết tại trại giam này. Ở thời kỳ đó, tù binh tại đây phải chịu hàng loạt các hình thức tra tấn mọi rợ như: đóng đinh vào tay, chân, đầu, đục răng, thiêu sống, nung dây kẽm châm vào da thịt,…

Những hình thức tra tấn dã man tại nhà tù Phú Quốc

Những hình thức tra tấn man rợ tại ngục thất Phú Quốc (Ảnh: Sưu tầm)

TÌM HIỂU NHỮNG KHU VỰC CHÍNH CỦA NHÀ TÙ PHÚ QUỐC

Năm 1972 ngục thất được chia thành 12 khu từ 1 đến 12. Khu 13 và 14 mãi đến cuối năm 1972 mới được xây dựng. Mỗi khu có thể giam giữ khoảng 3.000 phạm nhân. Mỗi khu vực được chia thành nhiều phân khu (thường là bốn phân khu). Mỗi phân khu có sức chứa đến khoảng 950 tù túng. Ba tiểu đoàn quân cảnh canh phòng các trại là 7, 8 và 12.

Các trại giam tại nhà tù Phú Quốc

Các trại giam tại nhà tù Phú Quốc (Ảnh: Sưu tầm)

Trong các phân khu, B2 là khu dành riêng cho cán bộ sĩ quan tạm giữ. tù nhân  cấp cao nhất bị giam giữ ở đây là Thượng tá. ngoại giả còn có một trại  tù binh  ở khu vực Dương Đông ở phía tây của đảo. Những tội nhân này thường bị kết án mười năm trở lên.

Phân khu B2 - nơi dành riêng để giam giữ cán bộ sĩ quan

Phân khu B2 – nơi dành riêng để giam cầm cán bộ sĩ quan (Ảnh: Sưu tầm)

LỊCH SỬ NHÀ TÙ PHÚ QUỐC Ở NHỮNG NĂM KHÁNG CHIẾN

Kháng chiến chống Pháp

Vào 1953, thực dân Pháp đóng quân ở phía nam đảo Phú Quốc đã xây dựng một trại giam rộng khoảng 40 héc ta có tên là Trại Cây Dừa. Tại đây giam cầm khoảng 14.000 tù binh, đẵn là  tù binh cộng sản bị thực dân Pháp bắt trên chiến trường 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Cũng như các trại giam khác, tội phạm ở đây tổ chức đàn áp, chiến đấu, vượt ngục, Cứ thế sau hơn một năm có đến 99 người chết và khoảng 200 người vượt ngục.

Sau Hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết vào 1954, Pháp trả hết tù binh Việt Nam cho Cộng hòa

Chiến tranh Việt Nam

Năm 1955, Việt Nam Cộng Hòa xây dựng nhà tù tại Căng Cây Dừa cũ trước đây. Diện tích ban sơ là 4 hecta và được gọi là Trại Huấn Chính Cây Dừa hay còn gọi là nhà pha Cây Dừa. Trại có các phòng giam riêng cho nam, nữ và người lớn tuổi.

Một trại giam rộng đến hơn 400 héc ta đã được xây dựng ở thung lũng An Thới. Trại giam này được chia thành 12 khu với số lượng khoảng 400 khám đường. Trại giam này ngày nay gọi là trại giam tù binh Phú Quốc và trở nên di tích lịch sử tại vùng đảo ngọc – Phú Quốc.

Nhà tù Phú Quốc ngày nay

nhà lao Phú Quốc hiện tại (Ảnh: Sưu tầm)

THAM QUAN NHÀ TÙ PHÚ QUỐC

Du khách ghé thăm nhà lao tại Phú Quốc sẽ đi qua 5 nhà tiền chế: khám đường, nhà bếp, nhà ăn, 2 nhà canh phòng của giám thị. Bên trong là những tái hiện chi tiết về đường ngầm vượt ngục, kẽm gai, chuồng cọp,… tất thảy sẽ mang đến cho du khách cái nhìn rõ nét về tội các của thực dân và phần nào giúp du khách biết được tinh thần quật cường của chiến sĩ ta ngày trước.

Hàng kẽm gai tại nhà tù Phú Quốc được tái hiện lại

Hàng kẽm gai tại ngục thất Phú Quốc được tái hiện lại (Ảnh: Sưu tầm)

Khi đến đây, du khách sẽ được chứng kiến những hình thức tra tấn mọi rợ mà các đội viên yêu nước ngày xưa đã phải chịu. Tận mắt chứng kiến những điều đó, bạn mới thực sự cảm thấy biết ơn tiên nhân ta ngày trước, xúc động và xót xa biết chừng nào!

  • Địa chỉ: 350 Nguyễn Văn Cừ, An Thới, Phú Quốc, Kiên Giang

  • Giá vé tham quan: Hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra du khách có thể thuê chỉ dẫn viên để thuyết minh về khám Phú Quốc với giá khoảng từ 100.000 – 200.000VNĐ.

  • Giờ mở cửa: 7:00 – 17:00

nhà pha Phú Quốc không chỉ là điểm đến cho du khách ham mê lịch sử nói riêng mà còn là điểm đến cho những du khách Việt nói chung. Bởi ai trong mỗi chúng ta cũng đều mang trong mình một sự biết ơn bất tận đến tổ tông ta – những người cho chúng ta cuộc sống hòa bình như hiện tại. Đừng quên bỏ lỡ địa điểm này khi có cơ hội đến Phú Quốc nhé! Và nếu muốn biết thêm thông tin về các tour du lịch trong và ngoài nước giá ưu đãi thì liên quan ngay đến 1800 6700 để Đất Việt Tour tham vấn cho bạn nhé.

Du lịch Phú Quốc vẫn còn rất nhiều điểm đến hấp dẫn khác đang chờ bạn khám phá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.