Con đường khẳng định thương hiệu cà phê Tây Nguyên

Trong thực tế, việc thiếu nước cho cây cà phê đã được cảnh báo từ lâu, một vài năm trước đây, khi những ảnh hưởng của El Nino và biến đổi khí hậu ngày càng rõ ràng. Bởi vì một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thiếu nước trong một thời gian dài do nguồn nước ngầm trong khu vực đã bị khai thác quá mức. Kể từ những năm 2000, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong những năm gần đây, mực nước ngầm ở Tây Nguyên mỗi năm giảm từ 3-5 mét, trữ lượng nước đã giảm 30-35%. Cho đến năm 1997, do nhu cầu tưới tiêu đã được phê duyệt bởi CA, tầng nước ngầm ở Tây Nguyên đã giảm tới 20 m. Cảnh báo rằng bây giờ vẫn có hiệu lực trừ khi nước thủy lợi chạy ra ngoài.

>>> khám phá
Tuy nhiên, có một cách để cân bằng giữa lợi ích kinh tế và phát triển bền vững, tránh hiện tượng sa mạc hóa? Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ Nông nghiệp – Lâm nghiệp Tây Nguyên Lê Ngọc Báu đặt vấn đề: Nếu bạn không có gần 600.000 ha cà phê, người ta sẽ sống ở Tây Nguyên? Ngành công nghiệp nào có thể giải quyết một lực lượng lao động lớn trong ngành công nghiệp cà phê? Vì vậy, thay vì nghĩ về chuyển đổi, tiết kiệm các phương pháp tưới trong canh tác cà phê áp dụng. Trong những năm gần đây, thông qua việc chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật, đào tạo, những người trồng cà phê ở Tây Nguyên đã có nhiều tiến bộ trong việc sử dụng nước tưới. Các khảo sát cho thấy, trung bình gần 60% số hộ sản xuất cà phê, tưới bằng nước 400-600 lít / cây / thuỷ lợi, và đây là một số lượng tương đối hợp lý về nước để có cây cà phê có thể tăng trưởng và phát triển bình thường. Số hộ gia đình nước tưới là rất cao, hơn 800 lít / cây, mà chỉ chiếm 1,8%. Vì vậy, bây giờ nó là quan trọng hơn, như là nhất thiết phải đầu tư có phương pháp thủy lợi.

cafe
Gần đây, chúng tôi tập trung đầu tư cho thủy lợi cho cây trồng Lúa không phải là một trụ cột của khu vực. Đó là thời gian để xem xét đầu tư vào thủy lợi tưới chuyên gia cà phê như việc xây dựng các đập lớn … Trong tương lai gần, có thể xây dựng các đập nhỏ để lưu trữ khoảng 15% lượng mưa hàng năm nó có thể giải quyết một phần nhỏ nước tưới cho cà phê. Hơn nữa, khi lưu trữ, nước mưa sẽ ngấm xuống tầng nước ngầm, giúp tái tạo nước ngầm bị mất tích. Đối với điều này, Nhà nước cần tạo điều kiện cho các công ty để đầu tư vào Tây Nguyên thủy lợi thông qua ưu đãi đầu tư và các chính sách cụ thể hấp dẫn đủ bây giờ.

Khẳng định chất lượng

Hiện nay, khối lượng xuất khẩu cà phê từ Việt Nam dưới hình thức chủ yếu là dầu thô, chế biến sâu các tài khoản dưới 10%. Tuy nhiên, để tham gia vào thị trường cà phê rang xay là không dễ dàng như hiện nay trên toàn thế giới chỉ có sáu hoặc bảy nhà rang xay lớn, rang xay cà phê chiếm lĩnh thị trường. Hơn nữa, tên, nhãn hiệu hàng hoá chế biến sâu cà phê (rang, xay thành bột, bột hòa tan) công nhận là Nestlé (Thụy Sĩ), Kraft Foods (USA), Jacobs Kaffee, Gevalia (Thụy Điển), và Carte Noire Grand Mere (Pháp) … không đến từ các “đại gia” của rừng trồng, xuất khẩu cà phê nhà lãnh đạo như Brazil hay Sole bơi … nhưng chủ yếu là ở châu Âu hoặc Bắc Mỹ. Vì vậy, Việt Nam có nhất thiết phải ngay lập tức đau đầu với một giấc mơ là ngoài tầm với hoặc thúc đẩy chế biến sâu nên thực hiện các bước để xác nhận chất lượng sản phẩm, cho dù cà phê, chế biến thô?

>>> Vietjet Air mở vé siêu tiết kiệm miền Trung – Tây Nguyên

Phát biểu trong đó, Trưởng phòng Dự án cà phê bền vững (Daklak Công ty TNHH Xuất nhập khẩu 2-9) Nguyễn Tiến Dũng cho biết ý kiến: Độ sâu để xuất khẩu cà phê chế biến là đúng, nhưng trong điều kiện hiện nay của nước ta, một công việc tốt của cà phê đã là một thành công và cải thiện cuộc sống của người dân trong mối quan hệ, lợi nhuận doanh nghiệp và xuất khẩu. Brazil đặc biệt Xin giới của một số nước xuất khẩu cà phê xuất khẩu là do chủ yếu là dầu thô, nhưng giá cà phê luôn cao hơn của bạn, bởi vì chất lượng của đất nước của chúng tôi tốt hơn. Hay như Indonesia Indonesia Indonesia, sản lượng cà phê giảm rất nhiều, nhưng họ làm giá xuất khẩu của dầu là cao hơn vì chúng có diện tích trồng cà phê hữu cơ theo thông lệ, thị trường thế giới ưa thích để đảm bảo an ninh lương thực.

Vì vậy, đối với vùng cao, để tăng chất lượng cà phê nhân, nên bạn bắt đầu? Hiện nay, sản lượng cà phê ở nước ta cao hơn gần ba lần so với ở các nước trồng cà phê trên thế giới và đang dùng sản lượng để bù đắp cho giá cả và chất lượng. Đó là thời gian để thay đổi cách tiếp cận này được coi là có chất lượng cao như Brazil, Co-Colombia-Colombia hay Indonesia, Indonesia Indonesia là lái xe lên giá. Bắt đầu thay đổi phương thức sản xuất cà phê thu hoạch. Như bây giờ, tình hình thu hoạch trái cây màu xanh lá cây và vẫn còn nhiều người. Phương pháp hái lượm nhặt quả chín ít được sử dụng, chỉ có 20% hộ gia đình; 80% số hộ nông dân áp dụng cành cây chủ yếu là thu hái. Do đó, tỷ lệ quả chín thu hoạch sản xuất đạt yêu cầu kỹ thuật (90%), chỉ chiếm 3%. Đây là yếu tố chính làm giảm chất lượng và giá cả của sản phẩm cà phê từ Việt Nam trong những năm gần đây.

Cùng với nhau, các công ty này cũng phải thay đổi phương pháp tuyển dụng, giá của mỗi phân loại kết quả cho nông dân để bù đắp chi phí của toàn bộ người hái quả chín. Hơn nữa, ngay cả trong chế biến thô, bạn có thể cải thiện chất lượng thông qua việc thúc đẩy xử lý chế biến ướt khô cho các nhà nhập khẩu phổ biến và giá cao của các sản phẩm cà phê nhân chế biến ướt. Như một sự đảm bảo sản xuất và sau thu hoạch, công ty sẽ mua hạt cà phê chất lượng mà có thể “giá” với nhà nhập khẩu.

Theo phân tích của Viện Khoa học Nông nghiệp và Công nghệ – Rừng Tây Nguyên Lê Ngọc Báu, khối lượng xuất khẩu cà phê từ Việt Nam chiếm hơn 18% thị trường thế giới không phải là một con số nhỏ. Tôi thậm chí có thể nói thị trường thế giới phụ thuộc một phần vào chúng tôi. Câu hỏi hiện nay là tăng cường các nguồn lực tài chính để lưu trữ các giá cà phê đang chờ và đàm phán giá cả thuận lợi hơn xu hướng bị ảnh hưởng hoàn toàn bởi các nhà rang xay. Đây không phải là dễ dàng, bởi vì các nhà rang xay đã luôn luôn có liên kết chặt chẽ quan tâm, sẵn sàng làm việc với nhau, nhưng nếu bạn biết, chúng ta vẫn còn bị hạn chế bởi sự mất mát thụ động hoặc giá cả. Trong điều kiện của các thương hiệu không thể làm cho bột cà phê, bắt đầu với các nhân viên của thương hiệu cà phê, nhà nhập khẩu cần chất lượng của quả cà phê chế biến và bán cao.

Gần đây, cà phê cà phê Arabica- lồng trà Cầu Đất (Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) là thế giới cà phê Starbucks nổi tiếng có thật bắt đầu sử dụng trong các cửa hàng của họ là một sự kiện đáng khen. Trà giá bán Cầu Đất và cà phê cũng tăng. Bằng cách này bạn có thể thấy, có rất nhiều cách để làm thương hiệu mà không nhất thiết phải trở thành nhà rang xay. Các thương hiệu đến từ cà phê chất lượng, thông qua các nhà rang xay cho biết nguồn gốc của hạt cà phê được trồng trên đất công, chẳng hạn như Cầu Đất Coffee chuỗi cửa hàng Starbucks tại! Vì hiện nay các nhà rang xay có xu hướng chú ý nhiều hơn đến chỉ dẫn địa lý và nguồn gốc của các thương hiệu cà phê “Buon Me Thuot Coffee”, sau đó đẩy tuyên truyền và trình độ độc đáo Hướng dẫn này sẽ giúp tăng giá trị tăng thêm cho người lao động cà phê. Nhìn chung, ngành cà phê nên duy trì mỗi điều nhỏ bé, tất cả các bước đi thích hợp, mặc dù chậm, nhưng chắc chắn, chắc chắn sẽ thành công, thay vì suy nghĩ để chinh phục những đỉnh cao vượt xa thời điểm hiện tại.

Việt Nam đã chính thức gia nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) và dần dần nhận ra những cam kết của Hiệp định về các Trans-Thái Bình Dương (TPP) hợp tác với một tác động lớn đến sản xuất nông nghiệp, bao gồm cả cà phê là một trong những mặt hàng Nó được dự báo sẽ chịu sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các nước có cơ hội đầu tư vào thị trường cà phê trong chế biến nước ta. Vì vậy, lựa chọn con đường riêng của mình, phù hợp với năng lực hiện tại của nó là cần thiết để thực hiện ước mơ từ từ xây dựng cho ngành cà phê Việt Nam một thương hiệu xứng đáng.

Xem thêm: lễ hội bốn phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.