Cư M’gar – Điểm du lịch còn đang ngủ yên

Đất ở Quận M’gar cho là có tiềm năng lớn để phát triển du lịch ở Tây Nguyên, ngoài việc có nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng, độc đáo của văn hóa dân tộc sinh sống ở đây đã trở thành sức mạnh riêng của mình và sức mạnh của khách du lịch mức tưởng tượng của địa phương. Tuy nhiên, hoạt động này dường như vẫn còn bị bỏ ngỏ, vẫn dừng lại ở dạng tiềm năng thế mạnh nhưng không bao giờ khai thác.

Đề cập đến tiềm năng của du lịch sinh thái ở Cư M’gar, người ta thường nghĩ về danh lam thắng cảnh đồi Cư H’lam (nằm trên quốc lộ 8, tại thị trấn Ea Pok, TP. Buôn Ma Thuột 12 km), nó có một bề mặt tổng diện tích là 18,486 ha, trong đó tài khoản của rừng nguyên sinh cho 15,65 ha. Đặc biệt, ở vùng đồi núi này vẫn còn truyền thuyết hấp dẫn trao tồn tại từ đời này sang đời khác câu chuyện tình yêu giữa cô và cậu bé H’Lam Y Chew.

thac
Tháng 9-2009, cư H’lam đồi di tích được công nhận là danh thắng cấp tỉnh. Không dừng lại ở đó, với nhiều người dân địa phương, thác lâu Drai Yong (theo ngôn ngữ Êđê có nghĩa là thác nước đơn dòng, nằm trên lãnh thổ Mnang Ea) từ trung tâm thành phố. Ban Mê Thuột khoảng 22km về phía tây bắc) cũng hấp dẫn khách du lịch. Thác này nằm trong dòng suối Ea Tul chảy từ đông sang tây và vào sông Serepok huyền thoại, vẫn còn giữ nhiều nét hoang sơ và hùng vĩ.
Địa Cư M’gar sẽ khá tiếc là nếu một người nào đó bỏ lỡ cơ hội để diễn ra và chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của thác Drai Dlong (theo Êđê có nghĩa là thác nước cao, nằm ở xã Ea M’droh và Hiệp Quảng Châu). Thác nước này là liên kết với các huyền thoại của người Êđê của lòng dũng cảm hy sinh để cứu mạng sống của hai anh em M’droh và M’drach – là thợ săn tốt nhất trong làng ngày hôm đó. Tháng 1-2004, các nhà khai thác Drai Dlong là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di tích quốc gia. Ngoài ra, có rất Cu M’gar di tích khác như dấu chân trên đá ở San Dam buôn bến nước Sah, Ea Tul, huyền thoại đồi núi lửa Cư M’gar (thị trấn, Quảng Phú), thiết bị đầu cuối Cu Dlie Mnông nước … khá xinh đẹp và hấp dẫn.

Đáng chú ý, ngoài các ưu đãi tự nhiên, địa phương này vẫn được duy trì và lưu giữ được nhiều nét đẹp văn hóa đặc trưng của người bản địa dân tộc. Nhiều lễ hội, các nghi lễ như lễ kỷ niệm mới lúa, lễ thổi tai, cung cấp y tế, trạm nước … vẫn tu và bảo dưỡng thường xuyên hàng năm. Bên cạnh đó, làng dệt thổ cẩm ở xã Cư M’gar, Ea Tul, và khám phá, và thưởng thức ẩm thực độc đáo của dân tộc Êđê, Tày, Nùng … cũng là lợi thế để thúc đẩy phát triển du lịch, thu hút khách du lịch. Theo nhiều người, với sự đa dạng và hấp dẫn trên, phải mất vài ngày, du khách có thể ghé thăm tất cả những phong cảnh đẹp và thưởng thức văn hóa độc đáo của bán M’gar.

rung
Tuy nhiên, trong thời gian khuyến mãi, quảng cáo, kêu gọi đầu tư trong lĩnh vực du lịch đã được tập trung Cu M’gar, nhưng vẫn “chậm chạp”, “trì hoãn” không mang lại kết quả như mong đợi vì các nhà đầu tư không có “mặn” với tiềm năng ở đây . Nhiều hoạt động trong lĩnh vực du lịch, cơ quan du lịch khẳng định đây hội tụ nhiều yếu tố cho sự phát triển của du lịch sinh thái, làng và lễ hội. Hy vọng rằng trong tương lai nơi đây sẽ sớm phát triển tiềm năng vốn có cho du lịch, thu hút nhiều khách du lịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.