Củng cố phát triển du lịch Tây Bắc

Mặc dù có nguồn tài nguyên du lịch có tiềm năng phong phú, đa dạng phong phú và vẫn chưa được khai thác Tây Bắc hoàn toàn hiệu quả, chưa phát triển thu được cả về quy mô và tính chất. Đây là nhận định của các đại biểu tại hội thảo “Thúc đẩy, thúc đẩy khu vực Tây Bắc đầu tư du lịch” đã diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh ngày 23/11 của Ban chỉ đạo phối hợp với các Bộ Bắc Văn hóa Thể thao và Du lịch và Hồ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Ủy ban nhân dân.

Để thúc đẩy các lợi ích

Tây Bắc được gọi là sự phát triển của một đất nước có tiềm năng và thế mạnh du lịch sinh thái tuyệt vời kết hợp với cảnh quan thiên nhiên, bản sắc văn hóa phong phú của hơn 30 dân tộc của lễ hội trong một không gian văn hóa lớn, phong phú. Tây Bắc cũng là vùng trọng điểm phát triển du lịch đã được xác định có liên quan đến giá trị của lịch sử hấp dẫn của việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, di tích lịch sử có giá trị lịch hấp dẫn đặc biệt là các quốc gia đặc biệt Khu di tích Pác Bó – Roots Việt Nam Cách mạng (Cao Bang tỉnh); Khu du lịch quốc gia của Điện Biên Phủ – Pa cabin (Điện Biên); Đền hệ thống Hưng Hùng Vương di tích thời đại, nơi có hai di sản văn hóa của thế giới vô hình Xoan hát và tôn thờ các Vua Hùng (Phú Thọ) …

Nguyễn Phó Thủ tướng Xuân Phúc gửi hội nghị.
Tuy nhiên, theo các đại biểu tham dự hội nghị, khu vực tây bắc kém phát triển thu được cả về quy mô và tính chất, ít cạnh tranh hơn so với các khu du lịch khác trong cả nước. Do đó, khách du lịch hiệu quả kinh tế khiêm tốn, một tỷ lệ nhỏ trong cơ cấu của nền kinh tế địa phương; điều kiện cơ sở hạ tầng khó khăn, hoạt động du lịch được phân mảnh, nhỏ; sản phẩm du lịch là đơn giản, rời rạc, chất lượng thấp, không có thương hiệu để thu hút thị trường trong nước và nước ngoài.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban Chỉ đạo Bắc, đánh giá: “Cho đến nay, hoạt động quảng bá, xúc tiến đầu tư vùng Tây Bắc địa phương không đạt được kết quả mong muốn, vẫn có thời gian tạo ra để mời một radial và chiều sâu và đầu tư thu hút. Sự kiện phát triển du lịch liên kết xuất hiện ở phương Tây, nhưng gần như dừng lại ở hình thức, trao đổi kinh nghiệm, không để huy động nguồn lực và đổi mới để khuyến khích đầu tư, hiệu quả đạt được là không phù hợp với tiềm năng và lợi ích . Đồng thời, các hoạt động hiệp hội du lịch chưa thực sự chuyên nghiệp, nhưng tập trung và các doanh nghiệp liên kết, nguồn lực còn hạn chế, chưa thành lập các hiệp hội của tỉnh. Một số doanh nghiệp trong tỉnh trong lĩnh vực du lịch có thể là nhỏ, không bền vững và không đủ để đạt được các thị trường ngoài tỉnh. Nguồn nhân lực cho hoạt động du lịch còn thiếu về số lượng và chất lượng không cao. “

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ ra rằng sự tham gia của các tập đoàn kinh tế, tổng công ty và các doanh nghiệp trong ngành du lịch phát triển kinh tế vùng Tây Bắc vẫn còn ít về số lượng, chất lượng công việc không cần thiết. Một số nơi không “dự trữ” bây giờ là do những hạn chế trong chính sách đầu tư cũng như sự quan tâm của không đầy đủ, thiếu chiều sâu của chính quyền địa phương cho các doanh nghiệp.

Các giải pháp của vấn đề cơ sở hạ tầng

Đại diện của các tỉnh Tây Bắc và đi du lịch khai thác tour du lịch tại thành phố Hồ Chí Minh tham gia hội nghị cũng chỉ ra du lịch Tây Bắc hạ tầng giao thông chưa phát triển đúng tầm do cam kết các địa điểm du lịch chưa phát triển của họ trong khu vực. Nguyễn Quốc Kỳ, Tổng Giám đốc Công ty du lịch Vietravel, cho biết: “Chúng tôi cần các đường, các điểm tham quan, cảnh quan trở thành mô-men xoắn sản phẩm du lịch hấp dẫn, nó là cần thiết rằng phong trào khắp Nhưng vì phong trào là có giới hạn và địa hình bị chia cắt làm. Thương mại giữa phía tây bắc của đất nước nói chung và giữa các tỉnh trong khu vực khó khăn, rất khó khăn để phát triển du lịch. Vì vậy, một nhu cầu cho chính phủ và địa phương tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng ở Tây Bắc. “

Trong hội nghị, các đại diện của Bộ Giao thông vận tải đã xác nhận rằng, với cơ sở hạ tầng như giao thông hiện tại giải quyết các nhu cầu cơ bản đi, nhưng không phải để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế và du lịch. Bởi quy hoạch, hệ thống giao thông đã tương đối đầy đủ, để đảm bảo phù hợp với các định hướng phát triển kinh tế – xã hội và quy hoạch phát triển quốc gia của địa phương có liên quan. Nhưng kế hoạch thực hiện khó khăn hơn do nguồn lực hạn chế để đáp ứng các yêu cầu. Do đó, đại diện của Bộ Giao thông Vận tải cũng đo lường việc xây dựng một số tuyến có vốn và đầu tư BOT để đẩy nhanh tiến độ các dự án nước ngoài để sớm đưa vào hoạt động, phát huy hiệu quả của các khoản đầu tư vốn như đường cao tốc Hòa Lạc – Hòa Bình Hà Nội – Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang – Long Sơn, Thái Nguyên – Chợ Mới (Bắc Cạn); tái thiết của HCM từ thứ 2 mũ Hương, QL32 Co Tiết – Cầu Trung Hà (Phú Thọ) và Bắc Giang đoạn QL31 – Chu.

Cũng theo Bộ Giao thông vận tải, trong thời gian tới Bộ sẽ tiếp tục đầu tư vào các dự án mới như quốc lộ 4C Hà Giang – Đồng Văn tour du lịch khai thác cao nguyên, khu du lịch Lũng Cú cột cờ, một gia đình Wang, cửa khẩu Thanh Thuỷ; Quốc lộ 4D đoạn Phiệt – Sin cổng đặc biệt, qua Mường Khương cũng là nơi có tiềm năng phát triển du lịch là rất tốt; Quốc lộ 32 đoạn Khe Pass – Tu Le, sẽ giúp lưu thông trên Mường Lò, Tu Le Than Uyên và có lợi; Quốc lộ 15 đoạn Hòa Bình – Mai Châu Thanh Hoa, nơi văn hóa cụ thể của người Thái; Quốc lộ 43 đoạn Mộc Châu – Loong Sập cổng đã tổ chức lễ hội hàng năm của người Mông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *