Mê mẩn gà nướng giữa đại ngàn Tây Nguyên

Không chỉ hấp dẫn du khách với phong cảnh hùng vĩ của núi rừng, đất Tây Nguyên cũng đối xử với khách gà nướng đậm đà bản sắc văn hóa.

Kèm theo những khu du lịch nổi tiếng như Đà Lạt; Buôn Mê Thuột; Pleiku; Kontum … không nên ngạc nhiên khi đất Tây Nguyên hàng năm đón hàng triệu lượt khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng. Ngoài thưởng thức phong cảnh tuyệt đẹp của Hồ (Gia Lai); Hồ Lak, Buôn Đôn (Đắk Lắk); Thung lũng Tình yêu, hồ Xuân Hương (Đà Lạt); Kontum thờ gỗ … du khách có thể thưởng thức các món ăn mang đậm bản sắc văn hóa, chẳng hạn như thịt bò cẩm thạch; rượu; gạo, nướng thịt heo rừng hoang dã ….

Kinh nghiệm 

Nó sẽ thiếu sót nếu không đề cập đến gà nướng từ đồng nghiệp ở đây (với lò sưởi được gọi là sa gà). món ăn đơn giản được làm từ thịt gà sân sau, ướp và sau đó nấu chín bằng tàu hỏa hơi nước, nhưng mùi thơm của món ăn lan trên mời mà du khách khó có thể bỏ qua.

Theo nhiều người, món ăn này xuất phát từ dân tộc Êđê tại Buôn Đôn (Đắk Lắk), từ đây, món ăn này lan truyền khắp vùng Tây Nguyên với nhiều phiên bản và cách chế biến. Nhưng điều quan trọng nhất là nó vẫn giữ được đặc trưng hương vị đầy đủ của ngon của mình.

Để làm món này, các thành phần quan trọng nhất là gà. Dựa trên những kinh nghiệm của người dân, các loại gà sân sau, chủ yếu rơi vãi thức ăn, côn trùng … người làm gà mới và hương vị ngọt ngào. Gà nướng chỉ nên chọn những con gà mái khoảng 1kg. Nếu lớn, thịt gà dai, gà nhỏ như vậy sẽ không bốc mùi … rất ngon.

ganuong
Sau khi làm sạch gà là hoạt động không đầu dọc theo phẳng và nổ ra kỷ niệm. Gà ướp đã được chuẩn bị từ hành tây, sả, tỏi xay nhuyễn trộn với giả lăm bột gia vị, mật ong, hạt tiêu, nước mắm, muối và các loại rừng lá … Để gà ngâm, trước khi ướp, người ta đã dùng dao đâm vào nhiều lỗ nhỏ trên cơ thể gà. Ướp thịt gà khoảng 30 phút đến một giờ, sau đó cho chẻ tre giữa non, chặt và nấu trong cái nóng của ngọn lửa.

Du lich nha trang ngay le 30 thang 4
Trong quá trình nướng, thịt gà luôn luôn có để có thể trở thành chín vàng, giòn nhưng không bị cháy. Trong buổi chiều se lạnh ở vùng núi, đang tụ tập quanh đống lửa giữa sàn và tay lại mỗi con gà được nấu chín từ từ, không có gì thú vị bằng. gà nướng được cắt nhỏ thành từng miếng nhỏ rồi ăn kèm với lá muối é (một loại lá có gia vị hơn ở vùng núi Tây Nguyên, hạt được nghiền nát với muối, ớt xanh) và các ống nhựa mềm của gạo, nấu chín, ngon.

Hương vị, vị ngọt của thịt gà trong sự hài hòa quyến rũ, làm cho nọc của du muối é trong khi thưởng thức mê mẩn, thì từ xa Tây Nguyên, muốn có một thời gian ở vùng đất này để thưởng thức gà nướng hấp dẫn này ngon.

Xem thêm : Núi Tà Đùng – Một thoáng Tây Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.