Nghề tưởng dễ mà không dễ ở Tây Nguyên

“Ăn bữa ăn trên trái đất, âm phủ làm việc” là miệng để nói về công việc của những người chuyên về đào giếng ở Tây Nguyên cho thuê mùa khô.

Đỉnh khô Tây Nguyên mùa nắng làm cho khắp mọi nơi tìm lửa mặt đất cũng khô, nứt, cây cằn cỗi cỏ. Overhead trong cái nóng oi ả đốt khuôn mặt của mình. Hồ, sông, suối và giếng cạn khô ở khắp mọi nơi. Nhưng mùa khô là ăn giếng mỏ bận rộn của mùa giải.

Bên cạnh con đường trung tâm Tar Ea (Cư M’gar, Đắk Lắk), giếng mỏ Nông Văn Quyến nổi lên từ sâu thẳm tốt, khuôn mặt của cô lầy lội.

“Điều này đã được 30 năm, chúng tôi trả tiền cũng nhận được từ đầu mùa do để đào tạo hiện nay. 25m sau đó đào sâu hơn nhưng vẫn không có nước,” người đàn ông nói tay lau mồ hôi thở ra.

Ở khu vực này, giếng mỏ Thâm Quyến của ông là có uy tín đối với người ngột ngạt với gần 30 năm chiếm đóng. Ông và một người quen là Trần Văn Hòa tiền hồ bơi để mua vật tư để thành lập một nhóm đi lang thang khắp nơi, bất cứ nơi nào người dân đang thuê hiện nay là 2 người.

>>> Tìm giải pháp giữ “hồn” Tây Nguyên

Công việc có vẻ khó hơn với những năm qua. Trước đó, cũng trong vùng đất thấp ẩm ướt, anh chỉ cần đào khoảng 5-7m Thâm Quyến, trên những ngọn đồi cao, việc đào khoảng 10-15m đã được tha hồ nước luộc.

Bây giờ, một ngày hạn hán kéo dài, giảm nước ngầm ngày càng sâu sắc hơn, giếng mỏ để đào sâu vào lòng đất vẫn không tìm thấy 25-30phút nước.

giếng đào vất vả nhưng rất rẻ, chỉ khoảng 180000-200000 VND / m đất đào. Hạn hán bây giờ, mỗi mét khai quật xuống giá 600.000 đồng. Càng giá cao hơn.

Vâng anh đang nhận đào tạo Thâm Quyến, sâu xuống có bàn đá, giá lên đến 6 triệu đồng / m. Nghe thế, nhưng không “dễ ăn”.

“Giếng Đào là luật, nếu chủ nhà đào thanh toán tiền nước mới, không có nước, sau đó phân chia tiền công nhân chỉ nhận được một nửa. Mùa khô năm nay, hơn một nửa trong số các giếng đào tui nhận được tiền công phải chia cho đào không có nước, “nói Quyền cho biết.

Trong một trang trại cà phê bán buôn ở Tul, Ea Tul, cha và con trai mất lượt AMA Zet được uốn cong quay tời đưa lên đất từ ​​đáy giếng sâu. giếng sâu, đào lê bước Ama Vin.

gieng

Ở trên, sau khi đổ giỏ đá, giỏ trên móc cáp và từ từ quay tời đưa xuống đáy giếng. Ama Vin phơi bày đầy đủ đất trở lại vào quần short và sau đó lắc cáp tời lên đầu biết điều đó.

Cứ như thế, những người thợ lặn Ama Zet đội delved vào mặt đất một cái giếng sâu 20 mét, đường kính 1 mét, trong 5 ngày.

Trượt ra khỏi mặt đất lên, người Ama Vin bùn sau 4-5 giờ liên tục đào giếng.

“Dưới độ sâu hàng chục mét của khó thở. Khoảng 1-2 giờ để đào tạo những người khác để thay thế cho các đáy giếng để hít thở không khí,” Ama Vin nói.

Để tiết kiệm thời gian, một nhóm công nhân mang chậu Ama Zet, thực phẩm để nấu ăn ở các trang trại cà phê. Sau khi ăn xong, họ ngay lập tức đi vào lòng đất với hy vọng nhanh chóng đào nước cho tiền lương.

>>> Tour du lich da lat le 30-4

Đối mặt Diêm vương

Gần 30 năm trong nghề đào giếng, ông Nông Văn Quyền đã nhiều lần bỏ lỡ cái chết. Ông cho biết, các công nhân đào giếng sợ nhất nhận được sự đào đáng sợ nhất, nạo vét giếng nước cũ. Bởi vì các giếng vào đất ngâm lên thường dài nhão, khi các thợ lặn đi theo đào tạo, chấn động có thể sụp đổ, chôn người lao động bất cứ lúc nào.

“Mỗi lần tôi đến đáy cũ tốt, cảm thấy mềm nhũn đất như chúng ta đã thấy ướt thợ lặn kéo một mặt, các ý tưởng xuất hiện là lớp trên cùng của đất sụp đổ dưới chân lần đầu tiên đã chết”, ông Quyền nói.

mùa khô năm nay, tổ chức của ông đã nhiều lần Thâm Quyến để bỏ cuộc giữa chừng vì giếng cũ gặp mỗi vài phút mọi người đào đất với một loạt các giếng hai bên bắt đầu rơi xuống.

“Với khoảng 30 mét giếng sâu, chỉ là một hòn đá với ngón tay của bạn hoặc trúng cục đất rơi là người đau nhức. Bad may mắn, là đá cọ cỡ rơi vào nó như tôi chờ đợi. Mỗi khi bạn đi dưới giếng sâu là nguy hiểm để có được thành địa ngục “, ông Quyền nói.

Trần Văn Hòa (cùng với đội ngũ thợ cơ khí của ông Quyến) cũng cho biết, khi nhận được giếng đào cũ, ngoài nguy cơ bị chôn vùi bởi sự sụp đổ của đất, một nỗi sợ hãi khủng khiếp cũng ám ảnh, chẳng hạn như ngạt khí độc.

“Với các giếng sâu, đào lâu trước khi các cành cây tốt, thợ mỏ đã bị phá vỡ gắn với một sợi dây thừng kéo lên xuống liên tục để pha loãng khí độc hại. Nếu ở vị trí của điện, net vào ống, bật quạt thổi xuống một giờ, kiểm tra nó là an toàn sau đó dám đào “, ông Hòa chia sẻ.

Gần 10 năm trước đây, ông Nguyễn Văn Toàn (43 tuổi, ở Juot Cư Village, Cu Pong, Krông Buk) là một người khỏe mạnh, để cao 1.7m.

Nhưng cuộc sống của ông đã được cố định vĩnh viễn trên một chiếc xe lăn và một tai họa miệng rách rưới từ trên xuống giếng thuê.

Trong năm 2008, nhóm nghiên cứu của ông đã nhận được công nhân nạo vét, đào cũ giếng sâu khoảng 20m cho một công ty cà phê trên địa bàn tỉnh. Trong buổi sáng, các đội thợ đến khảo sát giếng, lắp đặt tời, máy bơm nước đang chuẩn bị để bắt đầu làm việc kỹ lưỡng.

Day là “quân đội”, ông nhận trách nhiệm cho hạnh đào. Khi giỏ xúc mặt đất đầy đủ đầu tiên, ông đã làm rung chuyển tời cáp trên các đồng đội biết để đưa đất lên tời.

Khi giỏ chỉ lên đến giếng, bất cẩn của một phút khiến đồng đội quần short đất va vào giếng gạch. Một gạch đã giảm ngay lập tức nhấn đầu chiếc mũ làm bằng vữa tan vỡ.

Anh Toản ngất đáy giếng. Mọi người sau đó xuống cứu nạn, để lại anh trong giỏ trói tời dây thừng.

Anh Toàn coi đào giếng cho mỗi công việc được coi là ba phần bảy phần sống chết
Ông đã sống sót nhưng đã trải qua một năm sống thực vật mới được hồi sinh chấn thương sọ não, tay chân bị liệt, đi làm ngơ.

Tai nạn gây ra một xu dính túi của gia đình, một số trang trại cà phê cá rô bán vợ phải lo lắng về hóa đơn bệnh viện và y học.

Không còn du canh, vợ ông đã thuê, thuê xung quanh để nuôi bốn miệng ăn. Nhìn vợ đau khổ và trẻ em, toàn bộ ruột của mình bị thương nhưng bất lực vì không thể giúp nó.

“Nghèo đói phải chọn đào tạo giếng mới. Mỗi lần cũng được coi là ba phần sống bảy người chết”, ông buồn bã nói chung.

Trong cabin tuenh Davidson, mục nát ván nhiều chỗ, mái nắng thường xuyên, vợ cắt tre Tất cả xung quanh nhà để buộc anh ta hiểu về một huấn luyện chi phục hồi chức năng.

Trong ngôi nhà vắng vẻ, mỗi ngày ông tay cuộn tròn mình cắn các thanh đau gắn bó tre để đứng lên, đi nửa đường lên như một đứa trẻ.

Xem thêm: tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *