Tìm giải pháp giữ “hồn” Tây Nguyên

Cục Di sản văn hóa đề nghị Học viện Âm nhạc Huế giảng dạy chuyên nghiệp hỗ trợ di sản văn hóa cồng chiêng trong các trường học và cộng đồng để giữ nguyên hồn, du khách tạo ra lực hấp dẫn.

Khám phá
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên cho biết, sau hơn 10 năm được công nhận là Di sản văn hóa thế giới của UNESCO, chiêng đóng góp tích cực văn hóa đến đời sống tinh thần của cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên tộc. Di sản này đã góp phần vào việc bảo tồn, giữ gìn bản sắc, đa dạng văn hóa của khu vực, quốc gia và quốc tế. Đây là “linh hồn” của Tây Nguyên, để giúp thu hút du khách đến du lịch ở đây.

Tim giải pháp để duy trì hình ảnh ‘hon Tây Nguyên’
Các nghệ sĩ biểu diễn cồng chiêng tại Liên hoan nghệ thuật dân gian ở Kon Tum, Tây Nguyên tại 20/3. Ảnh: M.Hoang.
“Để bảo tồn không gian văn hóa cồng chiêng, có phải là những người thực sự truyền cảm hứng đam mê tận tâm lây lan từ các trường cho cộng đồng”, bà Liên nói.

Dân gian sức sống vốn có cùng văn hóa dân tộc. Nhưng khi va chạm với các yếu tố của nền văn hóa mới, văn hóa nghệ thuật dân gian ở Tây Nguyên đang đối mặt với một thách thức trong tương lai. Việc bảo tồn và phát huy thực sự bền vững chỉ khi các giá trị di sản được bảo tồn và tiếp tục được tạo ra bởi văn hóa của chính phủ.

“Một trong những hạt nhân góp phần quan trọng trong việc bảo tồn, tạo ra và truyền cho các thế hệ tương lai là các nghệ sĩ dân gian – viên ngọc văn hóa của mỗi dân tộc”, đánh giá Phó Chủ tịch Trần Thị Nga Kon Tum.

taynguyen

Hiện nay, cuộc sống và cuộc sống hiện đại làm thay đổi nhận thức của “linh thiêng” và không gian văn hóa cồng chiêng. Nhiều gia đình đã bán toàn bộ cồng chiêng, chum, ghế kpan quý. Trong khi đó, nhiều hình thức giải trí mới thu hút giới trẻ, do đó hướng họ tham dự các loại khác nhau của cồng chiêng và văn hóa dân tộc trở nên khó khăn.

Tour Du lich nha trang dip le 30/4

thống kê tỉnh Đắk Lắk, trong năm 2011, địa phương này “chảy máu” 2.000 bộ cồng chiêng. Ông Nguyễn Văn Hạnh – Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch cho biết: Gia Lai, nghi lễ truyền thống, văn hóa cồng chiêng liên quan đến nhà rông, bến nước, sân thượng, nhà tang lễ, … mất rừng trong đời sống cộng đồng. Người dân ở đây chuyển đổi tín ngưỡng dân gian truyền thống tôn giáo. Do đó, đa số người dân không còn quan tâm đến lễ hội, chiêng đi với hải quan cộng đồng.

Tim giải pháp để duy trì hình ảnh ‘hon Tây Nguyên’
Nguyên tỉnh Nghệ nhân loại biểu diễn cồng chiêng trên đường phố Kon Tum. Ảnh: Minh Hoàng.
Và Phạm Thị Trung – Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch cho biết Kon Tum, muốn khôi phục và kích thích các không gian văn hóa cồng chiêng để đáp ứng nhu cầu tâm linh, để giữ lại niềm tin và chọn cái nhìn của cộng đồng, duy trì các lễ hội hàng năm gắn với cồng chiêng.

Sau 10 năm nỗ lực để bảo tồn không gian văn hóa cồng chiêng, các tỉnh Tây Nguyên bước đầu ngăn chặn các nạn nhân cồng chiêng chảy máu. Đặc biệt, các địa phương thành lập các câu lạc bộ bảo tồn hàng trăm, lớp dạy đánh cồng chiêng cho hàng ngàn trẻ.

Hiện nay, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch là một kế hoạch đề nghị chính phủ hỗ trợ cho việc bảo tồn di sản văn hóa cồng chiêng vô hình. các hoạt động bảo tồn xã hội và phát huy giá trị của không gian văn hóa cồng chiêng.

Xem thêm : Du lịch Đắc Lắc gặp trở ngại vì thủy điện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *