Người Hội An khao khát về một biển Cửa Đại dần biến mất

Mỗi ngày, người dân Cửa Đại (Hội An) chỉ có thể thắp hương, cầu nguyện mong ước “thần biển” không tiếp tục cướp bất kỳ inch thêm nhiều đất trên quê hương của họ.

Mỗi được liệt kê như những bãi biển đẹp được yêu thích của khách du lịch đông đúc, nhưng bây giờ, Cửa Đại sẽ được đưa vào danh sách “sắp trở thành bãi biển tuyệt chủng” mà không có sự can thiệp kịp thời và thích hợp.

noi-niem-nguoi-hoi-an-truoc-nguy-co-bien-cua-dai-bien-mat3
Làn sóng đã “nhai” của một phòng ngủ để nghỉ mát

Bãi biển Cửa Đại những ngày ảm đạm trên không buồn. Khách du lịch dừng lại, đưa một số hình ảnh một cách nhanh chóng, nhìn kè nghiêng, nghe tiếng sóng vỗ và lắc đầu chán ngao cutout của mình, không ai nhìn đến.

Gắn bó với ngày mới thiết lập bãi biển Cửa Đại, em bé của mình – một người buôn bán ở đây – nghẹn ngào: “Trong quá khứ, du khách đã đến đông đúc, nhưng một vài năm trước đây du khách mỏng ra, người có thu nhập dân vì thế cũng không chắc chắn Chúng tôi cố gắng. treo trên một phần vì không biết đi đâu, những nhà kinh doanh bãi biển đang mất đi “.

Bao nhiêu cuộc họp của các nhà lãnh đạo từ trung ương đến địa phương, như nhiều chuyên gia và các nhà khoa học để xem xét, nghiên cứu nhưng vẫn tiếp tục đến bãi biển Cửa Đại xói mòn. Cuối cùng buôn người ở đây vẫn còn ảnh hưởng nhiều nhất.

noi-niem-nguoi-hoi-an-truoc-nguy-co-bien-cua-dai-bien-mat2

Trong khi chưa có biện pháp hiệu quả, làn sóng tiếp tục làm xói mòn bờ biển. Giữ đất, bây giờ phải gọi cho các thần linh. Mỗi ngày, trước khi chuyển ra biển mỗi bàn tay họ đốt hương cầu nguyện thần xin vui lòng không “nuốt” bờ biển của mình nhiều hơn.

noi-niem-nguoi-hoi-an-truoc-nguy-co-bien-cua-dai-bien-mat
Khách tham quan bãi biển hoang vắng

Từ bờ biển khoảng 400 mét, sóng đánh bật giờ, sâu vào đất liền chỉ đếm được vài chục, gần như ra vỉa hè. Làm thế nào hộ thở hổn hển sợ hãi, không biết khi nào biển “ăn” về nhà mình.

Đoạn này biển, nơi sinh kế cho vô số khu bãi biển gia đình cũng đủ để nuôi con cái của họ một nền giáo dục đàng hoàng; vợ, người mẹ không đau khổ ngày đêm chờ đợi cho chồng và con cái nơi xa bờ riêng tư của họ. Tuy nhiên, bây giờ nơi này đang mất dần, bồn chồn quá, ..

Cửa Đại trước đây gọi là Đại Chiêm Hải Khẩu, đóng một vai trò quan trọng trong quá trình lịch sử của dải miền Trung. Thế kỷ XVI-XVII, các trường đại học Việt Nam, tàu thuyền ở khắp mọi nơi trên hàng thương mại, tạo nên thị trấn cảng Hội An – Faifo nhộn nhịp vang danh một “đầu tiên Kinh Kỳ, Phố Hiến thứ hai.”

Thời hiện đại, nó là một bãi biển du lịch nổi tiếng, thu hút khách du lịch, bây giờ nó “nổi tiếng” trên các trang web mạng xã hội với mức độ sạt lở đất khủng khiếp, đáng báo động.

“Hãy tìm nơi họ đã mời các nhà khoa học và các kỹ sư để xem xét và kiểm kê mức độ thiệt hại và sau đó tìm kiếm kế hoạch điều trị, và cho biết do biến đổi khí hậu … Tôi không biết bất cứ điều gì nhưng chỉ thấy thay đổi từng mét đất ven biển bị mất, nhiều nhà hàng thiệt hại không kể xiết, như gần đây nhất là mười sóng mạnh hàng lở đất nghiêm trọng, thấy rằng nhiều lòng thương xót, “Le Cho, chủ sở hữu của nhà hàng Tân Lộc chia sẻ cho biết.

Mỗi ngày, biển đến gần hơn một chút. Cây dừa và voi chắn sóng. Nguyên một hai liên tiếp, và do đó bị mất để những con sóng, không còn đếm có bao nhiêu cây dừa đã mất đếm bao nhiêu hàng, nghỉ ngơi.

Người nghèo ven biển Cửa Đại coi như người bạn thân, những “cuộc đời” của mình. Biển cho con người như một món quà mà còn là một thách thức, với cuộc sống biển, mặt biển không có hiểu rõ hơn về biển của họ.

Bãi biển công cộng bị mất, không gian cũng bị mất, ảnh hưởng nghiêm trọng ngành công nghiệp du lịch địa phương mà rõ ràng nhất là sinh kế của bãi biển khu phố nghèo sống. Nhiều khu nghỉ mát ven biển xây dựng hàng trăm tỷ để hoang phế, đê chắn sóng còn lại lên để “giữ đất” cho riêng mình.

“Trong quá khứ khi biển đã được, các doanh nghiệp cũng phát triển thịnh vượng, ngày và kiếm được một vài trăm Bây giờ, một vài thập kỷ trước đây đã được vui vẻ, nhưng không thể làm cho bất kỳ ngày nào đã hạn chế xem các biển của nước mắt,.”, Bà Nga – một đại lý tại đây cho biết.

Đối mặt với sự xói mòn ven biển là nơi nghiêm trọng, năm 2014 Hội An biện pháp đầu tư cấp bách kè mềm cốt xói lở đường bờ với bao tải lớn của cát chất đống cùng lớp, nơi nhiều vụ lở đất để chống xói mòn và bảo vệ thực vật địa phương với 315 mét chiều dài.

Trong năm 2015, Hội An đầu tư tiếp tục xây dựng phân đoạn chiến lược của khoảng 100 mét, với tổng kinh phí 25 tỷ đồng. Tuy nhiên, đây chỉ là một biện pháp tạm thời, không phải là cách hiệu quả.

Ba Bể nhìn chu đáo tại quê nhà bên bờ biển của mình đang từ từ gặm nhấm từng ngày mà than thở: “tháng Năm năm nay, không có bão lớn mà sự giàu có, cơ mà làm cho vùng biển này không còn nữa, bao cát rất chân thành là gì, hồ bơi sóng khác và muối đi, gật đầu, rất xin lỗi. “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *