Tham quan Bảo tàng Điêu khắc Chăm 100 năm tại Đà Nẵng

Chiều 20/11, Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng đã tổ chức tại Bảo tàng đáp Anniversary 100 năm (1915-2015), nhằm mục đích để kỷ niệm di sản văn hóa của Việt Nam (23/11).

ky-niem-100-nam-bao-tang-dieu-khac-cham
Du khách tham quan Bảo tàng Điêu khắc Chăm ở Đà Nẵng

Nhân dịp này, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tặng 100 lá cờ nhận những thành tựu trong việc bảo tồn và phát huy di sản văn hóa cho Bảo tàng Điêu khắc Chăm.

Từ cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX, người dân đã tập trung trên các trang web xây dựng Bảo tàng Chàm trưng bày nhiều người tìm thấy ở Quảng Nam, Đà Nẵng và các tỉnh lân cận. Trong nhiều thế kỷ, Bảo tàng Điêu khắc Chăm đã được bảo tồn và phát huy để trở thành “một kho báu của Việt Nam nói riêng và nhân loại nói chung” như các chuyên gia trong nước và nước ngoài khẳng định tại Hội nghị lần thứ 100 của Bảo tàng Điêu khắc Chăm.

Hiện nay trong bảo tàng có 3 bảo vật quốc gia Bồ Tát Tara Tượng, Giáo Hội của đài phát thanh và đài thờ Trà Kiệu Sơn E1 của tôi và nhiều bộ sưu tập các hiện vật thu thập được chăn ở Quảng Nam, Đà Nẵng và các vùng lân cận. Gần đây nhất, các cuộc khai quật khảo cổ học trong Phong Lê, trước Giáng sinh, Xuân Dương (Đà Nẵng) đã có kết quả làm tăng đáng kể các hiện vật thu thập được cả về số lượng và giá trị có ý nghĩa như những hiện vật gốm sứ, thạch anh, kim loại vàng … tập trung tại các tháp Chàm ở Phong Le lòng đặt điều kiện tiên quyết cho sự thật về “món hời vàng” huyền thoại tại Chàm; nhiều hơn các đối tượng, các tip của tháp đã được khai quật ở di tích Giáng sinh Quá khứ …

Bảo tàng Điêu khắc Chăm là một địa chỉ thu hút khách du lịch, đặc biệt là khách du lịch nước ngoài trên bản đồ du lịch của thành phố Đà Nẵng. Từ năm 2008 đến nay, Bảo tàng đã đón hơn 1,3 triệu lượt khách, trong đó có hơn 1,2 triệu du khách nước ngoài. Gần đây, Uỷ ban nhân dân Thành phố Đà Nẵng Thành phố đã quyết định đầu tư hơn 46 tỷ đồng cho xây dựng lại của Bảo tàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *