Bảo tàng voi độc đáo ở Tây Nguyên

Không có con voi nhà vào ngày mai, du khách đến Buôn Đôn sẽ hình dung một thời gian vinh quang của việc săn bắt, nuôi dưỡng con voi qua kỷ.

>>> khám phá

Đó là mong ước của ông Nguyễn Trưởng, Chủ tịch của du lịch sinh thái TNHH Thanh Hà, người đã được tham gia các bộ sưu tập, một bộ sưu tập của các đối tượng lưu niệm, những câu chuyện, những giai thoại về Buôn Đôn voi …

trăm tuổi voi Peng

nhà lớn hơn trăm mét vuông diện tích sàn của du lịch sinh thái ở Thanh Hà (xã Ea Huar, H.Buon London, Đắk Lắk) được coi là một bảo tàng nhỏ, trưng bày nhiều thiết bị săn bắt, thuần dưỡng voi rừng, Trưởng cùng với … ông xúc động kể cho bộ sưu tập thú vị của hiện vật mà ông là đại diện của “văn hóa của con voi”. “Hơn mười năm trước, khi các khu nghỉ mát mở ra, tôi luôn luôn nghĩ rằng những yếu tố thu hút khách du lịch ở đây chỉ có thể là con voi, văn hóa con voi. Nếu không có voi, có lẽ làng Buôn Đôn vẫn như bình thường ở Tây Nguyên. Vì vậy, giữ cho bộ nhớ của một con voi dường như đã trở thành xác định và công việc thường xuyên của tôi “, ông tâm sự Head.

Nổi bật trong số voi trưng bày một chiếc ghế bành quý bằng gỗ, chạm khắc hơn khá tinh vi, phía dưới lót bằng ghế bành bọc da voi dày, mịn như nệm, hai bên của ghế đan bằng mây khá cầu kỳ. Ông Trưởng cho biết đó là một kiện khoảng 100 tuổi, có nguồn gốc từ một gia đình giàu có trong khu vực, thường ngày trước khi chuyển giao của voi phân biệt khách. Để so sánh, ông chỉ vào bóng với một bên có cái nhìn đơn giản, chứ không thô, cho cưỡi GRU (thợ săn voi) khi đi săn.

voi

Trên tường treo hai chiếc áo con voi còn nguyên vẹn làm từ tài vừng rừng vỏ cây. “Một tính năng đặc biệt của những chiếc áo này là vỏ cây khi thợ săn voi sẽ không còn mặc một con người nhỏ bé, để giúp họ trong cuộc phục kích trong rừng mà không sợ voi rừng đánh hơi phát hiện”, ông trưởng giải thích.

Cho đến nay, văn phòng của ông đã thu thập được hai bộ săn bắn voi hoàn M’nông – Lào tại Buôn Đôn. Một bộ dụng cụ của một thủ đô cũ tên Ama GRU trong xã bán buôn N’Drech Đình Ea Huar, mà ông đã mua cho Head 50 triệu vào năm 2002. Trong suốt thời gian của bộ săn bắn voi, với dây thừng dài hàng chục da trâu mét. Ông Trưởng cho biết để có da dây thừng bện, ngày trước khi người ta phải giết năm con trâu bò đã trưởng thành, không bao giờ “gần” con bò trâu, theo khái niệm dây là không bị ô uế, dễ nắm bắt bởi con voi hoang dã.

>>> Ai đến Tây Nguyên mùa khộp rụng lá

Trong bộ sưu tập của ông là hàng chục Trưởng brew, với sự hiếm trắng lọ, chén và các đồng chỉ được sử dụng trong các nghi lễ của con voi, một trong những nghi lễ quan trọng nhất trong Buôn Đôn …

Xây dựng đài tưởng niệm con voi

Giữa khu nghỉ mát Thanh Hà Thu Knul tượng Y, GRU huyền thoại nửa đầu của thế kỷ 20, từng bị bắt hàng trăm con voi hoang dã, con voi trắng đã trao tặng vua Thái Lan và nhà vua phong tặng danh hiệu Khunsanup (vua voi).

Gần bức tượng là ngôi mộ của hai con voi xấu số tên là Pac Ku H’Panh và, trên mộ với những bức tượng xi măng khắc con voi khá sinh động. Theo bia “bản sắc” trên mộ, là con voi của mình H’Panh Ama Kông, Buôn Đôn nổi tiếng voi, bị bắt từ rừng vào năm 1955, đã chết vì ngộ độc trong năm 2010. vỏ cây rừng H’Panh mỗi cảnh báo công tình huống khi những kẻ săn mồi và đặt một đoàn khảo sát du lịch núi Yok Đôn để an toàn sau gần hai ngày đêm lạc trong rừng. con voi này cũng đã có mặt trong các anh hùng phim Tây Sơn, mang theo diễn viên đóng vai vua Quang Trung quân phái phía bắc.

H’Panh mộ là mộ Pac Ku, những con voi được biết đến do cái chết bi thảm dưới bàn tay của những kẻ xấu dã man. Ông Trưởng cho biết từ Buôn Đôn voi Pac Ku Gia Lai bán trong những năm qua, công ty sẽ mua lại Thanh Hà trong năm 2009. Cuối năm 2010, khi tìm kiếm thức ăn trong rừng, đốt cháy Pac Ku xăng và giảm hơn 200 nhát vào tháng. Sau gần 3 tháng điều trị, con voi Pac Ku đã không sống sót nhờ vào vết thương của họ.

Theo ông Nguyễn Trứ, xây dựng lăng mộ cho voi việc làm không phải là lập dị như một số người nhận xét rằng cách để tôn vinh voi, người bạn trung thành, thân người đàn ông. “Theo quan điểm của Tây Nguyên đồng, con voi không chỉ là tài sản quý giá, nhưng được coi là thành viên của gia đình, khi con cá voi chết được chôn làng và những hy sinh lớn. Và tôi đã thực hiện một ngôi mộ cho voi không mong muốn cũng được lưu giữ trong các khu vực bảo tàng của bộ nhớ của con voi và giúp thế hệ tiếp theo nhận thức của một thời kỳ vàng son của Buôn Đôn voi, hành xử đúng cách, để bảo vệ động vật hoang dã, “ông Trưởng nói.

Xem thêm: cong ty du lich

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *