Học làm nhẫn bạc theo người Churu Tây Nguyên

Cha ông truyền “bí kíp” làm nhẫn bạc, Ya Tuất ông trở thành người duy nhất có thể thao tác nhẫn bạc hiếm từ Churu, một công cụ không chỉ đồ trang sức, mà còn là một con vật linh thiêng. du lich

Đề cập đến Ya Tuất (47) – dân tộc Churu, hiện sống ở làng Ma đánh giá, xã Tu Tra, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng, được nổi tiếng. Ông là nghệ sĩ duy nhất đúc thành thạo nhẫn bạc ở Tây Nguyên.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình truyền thống với một chiếc nhẫn bạc dài nên nhỏ Ya Tuất đã sớm kế thừa tinh hoa của cha mình. Ya Tuất 7 tuổi đã chứng kiến ​​bao Churu nhẫn bạc từ cha của mình. Cho đến khi 15 tuổi, ông bắt đầu đúc nhẫn tập luyện.

Và sau đó đúc nhẫn bạc đã đến với ông vào năm 18 tuổi, khi cha anh qua về “công thức” đào tạo chiếc nhẫn bạc. Cũng kể từ đó, hàng ngàn cộng đồng nhẫn bạc quý Churu đã được ông làm ra rất tinh vi và đẹp.

“Bí quyết” như nhẫn gia truyền

Theo Ya Tuất, nhẫn bạc có một linh hồn, với chiếc nhẫn trống (SRI KRA) và nhẫn mái (Sri luân lý riêng biệt), nó không chỉ là đồ trang sức mà còn là một đối tượng thiêng liêng.

Trong truyền thống của Churu, Churu cô gái muốn kết hôn, họ phải sử dụng như là một dấu hiệu của chiếc nhẫn bạc và lễ cưới, cô dâu và chú rể đã trao đổi nhẫn bạc. Đặc biệt vòng triển lãm bạc là cho hôn nhân để giúp các cặp vợ chồng để gắn kết một đời, nếu một trong hai bên không giữ lời, ly hôn, sẽ bị phạt nặng.

Cũng vì giá trị vô giá, mà các nghệ sĩ đã trao Ya Tuất chuông truyền thống đúc người dân của mình cho đến bây giờ. Để đúc Sri Sri luân lý riêng biệt KRA và đã tiến hành nhiều giai đoạn, Ya Tuất nói: “muốn làm cho vòng bạc có các vật liệu như sáp ong, bùn, dung, lá dứa, hoàn toàn từ thiên nhiên … để vòng khuôn.

Phải có đầy đủ nhẫn khuôn họa tiết hoa. Đối với các khuôn làm Sri KRA đòi hỏi sắc sảo khuôn mẫu, nhẫn đính cườm trên màu đỏ Ko-nia, và nấm mốc làm cho nó Sri luân lý riêng biệt mô hình đơn giản hơn. “

nhan bac

Theo ông Ya Tuất, nhẫn khuôn với cùng một công thức, nhưng đòi hỏi người nghệ sĩ phải có nhu cầu khéo léo, tỉ mỉ và đặc biệt “công thức” gia truyền.

Khi chúng tôi hỏi về “Mẹo” nhẫn đào tạo, ông Ya Chó lắc đầu: “Đó là cách tôi truyền lại bởi người cha của mình, tôi không thể để cho người khác biết.” Không thể tiết lộ bí mật của mình nhưng vẫn nhiệt tình Ya Tuất thêm vào dung, phải lấy phân bò trâu 2-3 năm, và ông pha chế với bùn với một tỷ lệ nhất định để làm thế nào để khuôn nhẫn không bị cháy hoặc bị nứt khi nướng vào than .

Đặc biệt, than bạc cháy nấu ăn ngay vào rừng hái cây Kasiu củi. Để biết về các giai đoạn như vòng bạc quý Churu dân tộc, Ma Vâng cô ấy (vợ ông Ya Dog) hạnh phúc cho chúng ta thấy: sau khi đốt hồng rực than, lấy bạc bát trước nướng vào than. Sau khi tan chảy bạc phải nhanh chóng đổ vào khuôn và nướng trong nhà bếp cho sáp chảy ra cho trang web.

Sau đó, chờ cho màu đỏ và bạc trong cốc khuôn tan chảy sau đó nhanh chóng đổ vào cốc bạc nắm chặt chiếc nhẫn khuôn. “Đây là bước khó khăn nhất để làm cho vòng bạc từ Churu, đòi hỏi sự nhanh nhẹn để thao tác, nếu chậm từ chiếc nhẫn bạc tan chảy sẽ nhanh chóng đóng băng” – bà Ma Vâng nói.

Cuối cùng, người ta đổ chuông khi nhúng vào nước tắm nhẫn, vòng khuôn sẽ giải thể, để lộ chiếc nhẫn bạc lấp lánh trong nhà.

>>> Bảo tàng voi độc đáo ở Tây Nguyên

Giữ tinh thần của làng

Theo luật tục của Churu, họ luôn đánh giá cao hiện tượng một vợ một chồng trong hôn nhân, ngoại tình đã bị lên án hiếm khi xảy ra.

Hơn nữa, một khi hiện tượng này xảy ra, nó cũng trưng bày chiếc nhẫn bạc là đặc biệt quan trọng mà giai.Theo hòa Séc, trong buổi lễ sau khi các chàng trai và cô gái trao đổi nhẫn đính hôn để chính thức trở thành vợ chồng, hai tay đều trống rỗng và gọi mẹ của cô dâu bước vào một giỏ nhỏ và những bí mật được lưu trữ trong một kín đâu đó trong nhà.

Cho đến vài rắc rối nào, hai chiếc nhẫn bạc được đưa vào đối tượng thiêng liêng để nhắc nhở các cặp vợ chồng. Kết quả là quan hệ vợ chồng được bảo tồn.

Đề cập đến những gì ông đã làm chó Ya ông Ya tuk (trưởng thôn Hà Oai, xã Tu Tra) cho biết: “. Ở Đơn Dương và Tây Nguyên, số lượng người biết nhẫn bạc rất ít Ya Tuất Ông đã may mắn được truyền từ chiếc nhẫn bạc của người cha Churu làm. nhẫn bạc rất quan trọng đối với chúng tôi, nó có một vai trò rất lớn trong đám cưới và cuộc sống hôn nhân sau này.

Đã có hơn mười năm nay, ông vẫn cần Ya Dog với công việc và nhẫn lỗi, mỗi vòng chỉ cặp giá 200- 300 nghìn mặc dù khó khăn, nhưng ông vẫn duy trì công việc cao quý này. Ya Tuất Ông xứng đáng để giữ lại tinh thần dân tộc. “

Đối với ông Ya Tuất, hạnh phúc được vinh danh công thức nấu ăn truyền cha ông làm từ Churu vào vòng bạc và anh ta không giữ nó cho chính mình để dạy cho họ để con cháu mang người thừa kế công việc này cao cả này.

Theo đó, hàng tháng trên hai cho thấy, ông thường xuyên dạy cho 15 sinh viên làm nhẫn bạc truyền thống.

Xem thêm: tin du lịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.