Khám phá các lễ hội đặc sắc tại Đăk Lăk

Lễ đua voi

Voi chủng tộc là một trong những nền văn hóa truyền thống của Tây Nguyên vào ngày lịch với hai năm một lần, Buôn Đôn là cái nôi của việc săn bắt và thuần dưỡng voi rừng, vì vậy lễ hội thường được tổ chức ở đây.

Những con voi từ các ngôi làng xa xôi, gần như kéo lễ hội rất ồn ào. Golf là một chiều dài cuộc đua bãi biển rộng khoảng 400-500 mét, chiều rộng lên đến đủ cho 30 con voi trong dòng.

>>Lễ hội bốn phương

Tại thời điểm này, để chuẩn bị cho cuộc đua, những con voi xếp cho lời cầu xin voi ngay ngắn ở điểm khởi đầu. Sau một nhà tù sấm sét và đưa vào núi, đó là thời gian mà các con voi đứng đầu về phía trước vào cồng chiêng ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng cổ vũ của người dân. Cuộc đua được thực hiện dưới sự kiểm soát của đơn khiếu nại đến các hình thức khác nhau một cuộc điều tra như: voi tốc độ đi bộ, móc kéo con voi, voi ném gỗ, voi bơi qua sông, voi chơi bóng đá … Sau cuộc thi tất cả các “vận động viên voi “thưởng chuối mía voi … Đặc biệt là người chiến thắng mặc một chiếc vòng nguyệt quế và rất nhiều phần thưởng thức ăn ngon.

Buffalo hy sinh của Bana

Khoảng tháng mười hai đến tháng ba người âm lịch ở Tây Nguyên đã mở Banar cung cấp trâu, gọi là Koh KPO KPO hoặc Groong Tonoi, vì vậy năm mới hạnh phúc, sức khỏe hạnh phúc, và chúc mọi người thu hoạch tốt.

Theo phong tục địa phương Banar, Jrai, dân làng tổ chức hàng năm một lần các con trâu trong rỗng, mọi phí tổn trong lễ hội bằng cách đóng góp cho dân làng. Người chủ trì hội làng buộc trâu đứng gần cột. Đàn ông và phụ nữ nên cồng chiêng, nhảy múa đằng sau các cụ già trong làng. Những người đàn ông trẻ tuổi có nhiệm vụ đánh trống, chiêng, cồng chiêng tại các sự kiện, đầu tiên rải rác khăn quàng đỏ, mặc quần áo (áo khoác ngày lễ cho trẻ em), đóng khố. Phia phụ nữ trẻ mặc váy koteh (loại áo khoác, mặc lễ của con gái). Các già làng và những người đàn ông trẻ chọn bãi đất rộng, bằng phẳng, không mời xa thị trấn với các vị thần để chứng kiến. Gừng bao gồm nâng cây cối, cột và buộc trâu để trang trí cột. cây tre và tăng vọt lên như đã nêu ở giữa. Một trong những cột chính của cây hoặc cây Xmuon Pleng vững chắc để chôn tie trâu. mọi người gọi là trồng cây khoảng 4-8 bản ghi đầu cao 2-3 mét, hơn nửa inch đường kính, mà trang trí lều với màu đậm như màu xanh, đỏ, đen, trắng. Các cọc gỗ cách nhau bố trí theo dạng hoa hồng đối xứng, thề tạo ra trên dây kết nối rừng không bị gián đoạn điện, vững chắc. Ngày đầu đó phát ra thanh ngang hình vuông, cả hai mặt bằng thanh tre tròn như mặt trời. Mẩu dây thừng bện, đan tam giác tre, gió … chiên chùm ống treo dưới vòng trời. Overhead một lần nữa, gần túi thánh tượng trưng cho sự khôn ngoan và sức mạnh là hình ảnh cách điệu của Circuit chim (đại bàng) tượng trưng cho sứ giả của hạnh phúc.

Lễ hội diễn ra trong 3 ngày và đêm. Vị tộc trưởng, pháp sư hoặc già làng cung cấp tổng thể. Kết thúc ngày đầu tiên, ngày thứ hai, một chiêng đặt 8, 10, 12 ở các giai điệu nhịp cùng chiêng trống bass với anh hùng Bnung lớn hơn. Những người thanh niên cởi trần trong làng, một cái khố, tay cầm gậy múa Co-tếch, lễ hội dành riêng cho những con trâu. người đàn ông trẻ tuổi khỏe mạnh, bắt đầu chit khăn quàng đỏ, với một dịch thanh kiếm con chiên sáng bóng, chỉ nhảy vũ khí, chỉ đi vòng để đánh lừa cơ hội trâu.

Sau khi khiêu vũ, họ bắt đầu đâm trâu. Khi một con vật thở, ông cùng một nồi đồng nướng trâu máu hỗn hợp nhỏ để hiểu thấu với rượu, kiếm cục tiếp tục giảm giá trâu, thịt trâu được thực hiện, họ chia đều cho tất cả các nhà bếp trong thị trấn. Một phần sẽ được dành cho thịt trâu uống trâu cũng xẻ rong.Thit nhà, chia đều giữa bếp vào cái bẫy tương buon.Thit trâu riêng trong 5 nhóm trên bàn thờ và nhiều hơn trâu kéo rượu. Chambers trâu gan để phá cửa để tu bổ các chàng trai thành phố để ăn. Mùa vui vẻ tiếp tục hát quanh đống lửa. Những người già uống, hát H’mon, chàng trai và cô gái chưa lập gia đình, chưa lập gia đình nhìn nhau, nhảy vào lửa tàn bạo cho đến khi bình minh … Những ngày của sự hy sinh trâu, cũng như lễ hội cồng chiêng nghệ thuật, bởi vì nhiều người trong số họ mang họ sở hữu tới tham dự cồng chiêng. Buffalo hy sinh như một bảo tàng sống của văn hóa dân gian của Banar, làm phong phú thêm sắc thái văn hóa của người dân Việt Nam.

le-hoi-dam-trau
Đây là một nhóm các nghi lễ nông nghiệp phản ánh nét đẹp văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số Êđê ở huyện Krông Bông với thần mong muốn quan tâm chúc phúc cho gạo hoa, dài, đầy đủ các loại hạt và năng suất cao. Để thực hiện các dịch vụ nghi lễ này bao gồm 4 lọ rượu, 2 con gà, trong đó có 1 con gà trắng, hai con lợn. Thời gian thực hiện nghi lễ kéo dài trong 2 giờ.

Lễ mộ khi khởi hành

Ngôi mộ của Tây Nguyên
người Tây Nguyên không có thờ cúng tổ tiên khi chết một năm nên có hay đến ba năm, các thành viên gia đình cho lễ mã. Ngôi mộ được xây dựng một cách cẩn thận, dựng lên để che một ngôi nhà đẹp mưa nắng, xung quanh ngôi mộ được trang trí với những bức tượng bằng gỗ xung quanh hàng rào.

Êđê cũng có, mà từ đó nó được các ý tưởng và cuộc sống và cái chết, khái niệm máu, cộng đồng khái niệm riêng của mình hóa thân của mỗi chu kỳ cuộc sống của con người. Đây là khái niệm của con người sau khi chết, linh hồn của ngôi mộ để lại lễ của tổ tiên đã chết mới với thế giới. Sau cái chết phải là linh hồn 7 lần nữa trước khi tôi đã vào một sương mang lại linh hồn tổ tiên thế giới trần gian đầu thai ở trẻ em. Vì vậy, cho Êđê, lễ Grave để lại là một cơ hội để ăn mừng cái chết treo xung quanh người sống lâu hơn, sớm sương được đầu thai thành một con người. Các linh hồn đầu thai ở trẻ sơ sinh, linh hồn và tên của tổ tiên, đảm bảo tuổi thọ và tính bền vững của cộng đồng gốc.

Lễ bỏ bê mộ là một trong những lễ quan trọng nhất của người Êđê. Thời gian dành cho mộ như các điều kiện kinh tế của các gia đình của những người đã chết, nó luôn luôn là đủ gia súc, rượu thịt. Những người ủng hộ rời khỏi buổi lễ do mộ là một gia đình, một bộ lạc, hoặc thậm chí toàn bộ thị trấn. Rich, gia đình lớn, nó đã giết chết nhiều gia súc, buộc nhiều bia. nhà nghèo, cần có đủ rượu để ăn cung cấp thịt và phân phối cho những người đã có buổi lễ.

Nghi thức lễ mộ lại diễn ra ở một vùng đất rộng lớn xung quanh nghĩa trang. Bulls ngay đó lột da, rượu phải được buộc vào một nhà hàng, bạn sẽ được làm bằng tre, trong đó cung cấp các dịch vụ cho các linh hồn đã chết. dịch vụ bao gồm một chén cơm trắng, một chén thịt băm nhỏ trộn với các chi tiết về cái chết của con vật, cùng với một cái đuôi mẫu, một hộp sọ và chọn loại rượu vang từ một pha …

Khám phá lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên

Bản chất của lễ ngôi mộ bị bỏ rơi công bố phần nhỏ của sự sống và cái chết. Sau buổi lễ này, linh hồn để chuyển sang một siêu việt cuộc sống và trở thành mộ của người đã khuất bị bỏ rơi.

Voi đám cưới dân tộc M’nông

M’nông không thích sinh con voi, có lẽ vì trước đây có sẵn trong con voi rừng, sẽ săn thuần. Vì vậy, những con voi đực và voi “quan hệ” với trẻ em cần nhớ là bất hợp pháp. Nếu chúng tôi bị mất với nhau hơn để thờ chủ voi cho voi.

Nếu bạn biết con voi của bạn đang mang thai, chủ voi có một bát cơm, một ngọn nến và một cây creosote (mẫu đục lỗ) để cung cấp cho các con voi đực. Sau khi thảo luận, các khái niệm về hai bên với nhau và đồng ý thực hiện “cuộc hôn nhân”. Chủ nam voi mặc một con lợn, một loại rượu Choe, một bát cơm, một ngọn nến và một đôi chủ nhà voi creosote để kết hôn. Hai lợn chết, rượu trong máu lợn trộn với nước lây lan trên bàn thờ đầu (kuat), bếp đá, trụ cột và cửa ra vào, để cho tổ tiên thần của bếp bằng đá, quá muộn để ăn uống, ban phước cho gia đình, đừng để những thị trấn ma quái xấu lợi dụng thiệt hại. Khi hai con voi chỉ bôi nhọ pha máu chỉ cầu nguyện tất cả lợn, và chúc mọi người bình an, hạnh phúc. Nghi lễ này được hoàn thành, thực hiện các chủ voi mang về nhà tất cả gạo nếp vào một con voi đực nghi lễ khác làm ra. Đám cưới kỷ niệm tại nhà như voi.

Đây là một trong nhiều nghi lễ hiến tế lễ của voi dân tộc M’nông. Điều này đại diện cho đám cưới và các hành vi cảm xúc của người dân là voi như một thành viên thực sự của cộng đồng.

Xem thêm:Du lịch Nha Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *