Lễ cúng lúa cầu mùa màng bội thu

Lễ cúng lúa nêu cắm là nghi thức không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người dân đến cầu nguyện cho thần thánh M’nông bảo vệ và ban phước cho lúa tốt, theo mùa, gia đình, sự thịnh vượng, hạnh phúc. cắm cúng lễ đề cập xảy ra khi lúa gạo đã được làm cỏ, có nguồn gốc nuôi dưỡng hai lần.

>>> du lich le 30/4

Ý tưởng tuyệt vời thề: Hôm nay tôi mang linh hồn của gạo, kê linh hồn, hồn bầu, tôi sẽ cắm định bí mật cúng cơm linh hồn. Các thần lúa, thần kê, đậu thần, vị thần của các vị thần dưa gọi mỗi ngày để nuôi lợn, gà, vịt ăn, uống nhà tôi. Luôn mời các vị thần trong nhà của họ. Hoàn toàn hẹn với gạo được thực hiện, tất cả các lĩnh vực nêu bắt đầu cúng cơm.

Gạo lễ thờ nêu cắm tiến hành như sau: ngày Morning ghi cắm chuẩn bị cúng gạo, chủ sở hữu cao sẽ đi ra ngoài dịch vụ của khu vực trồng lúa, lấy một phần dây buộc nắm lấy một số lá cây bụi lúa và khấn thần hiểu biết thông báo ngày cơm cúng lễ nêu cắm .

le hoi

Các dịch vụ bao gồm: thịt lợn, thịt gà, vịt, rượu vang, hai cây nêu đã (để cắm ở phía trước của một cái cây, một cây cắm trong các lĩnh vực bên ngoài), rừng cây cọ, gạo khô, một ông già (khắc vào khuôn mặt của mình). Này con sinh được buộc quanh cột nêu tối hôm trước đến sáng hôm sau.

>>> Tây Nguyên: Giữ nguyên bản sắc Tết dân tộc

Sáng hôm sau nhà để giết những con vật hiến tế có được thông tin, mật, gan, tim và mang một con gà để đốt làm của lễ. Nhà trồng một cây trên các lĩnh vực và nhận được thời tiết động vật hiến tế được đặt trong cây quy định, cầu xin những cánh đồng lúa yên tâm ở lại với gia đình của mình. Sau đó, phát nguyện rằng: tổ tiên rừng Oi, thân thần: thần lúa, thần rừng, thần của mùa xuân, rau thần. Hôm nay mời các vị thần để ăn ở đây với gia đình tôi một bữa ăn, gia đình tôi làm cho sự hy sinh các vị thần, vị thần ban phước hãy bảo vệ lúa gia đình tôi là tốt, là một cây trồng tốt, ngăn ngừa sâu, chuột, sóc cắn trồng lúa phá hoại, vì nghèo gia đình muốn tôi thông cảm thần, có nhiều ăn nhiều, có thể ăn gan gan, rau với rau, thịt gà ăn thịt gà, vịt … ăn vịt. thần đi với gia đình để uống. O thần hãy đến đây, ăn và uống rượu với gia đình và người thân.

Khi đã hoàn thành với Ray, chủ nhà cắt giảm một số rừng cây cọ đem đến cùng với một ông già (thần tượng trưng cho vệ sinh) đưa dự trữ nhà để xua đuổi ma quỷ. M’nông niệm rằng một nam cũ sẽ không giữ cho các cơn bão tràn qua các lĩnh vực, thần ác, thần ác như thần Krach, NDU thấy vị thần phải tránh xa người đàn ông, không phải để ghi ra.

Vùng cao thờ được thực hiện, về nhà: chủ nhà có được gà hơn, vịt được đặt trong cây ở nhà và cầu nguyện cho biết: Hôm nay mời các vị thần sâu sắc, vị thần manh mối về việc uống rượu, ăn thịt, vị thần ước muốn sâu xa, thần mối không say bảy hay tám ngày, ngủ 3-4 tháng để thực sự nói tỉnh, không ra ngoài để phá vỡ các cánh đồng lúa. Ray Rạp hát tại nhà vợ cúng cho đến các vị thần đi con chuột đuổi, sóc, heo rừng đã phá vỡ đi từ trồng lúa mục tiêu, ban phước cho gia đình mùa, gia đình tôi sẽ làm cho các vị thần Tạ Ơn.

Sau đó, mọi người sẽ không quên mời khách đến chia sẻ niềm vui với gia đình, họ đã gặp ca hát với nhau, bấm bia nên vui vẻ. Sau đó, mọi người bắt đầu uống rượu, hạt giống khi gieo trộn gạo đã được mời uống trước, tiếp tục tổ chức anh em và người thân trong bon làng. Mọi người kết hợp của rượu và đánh cồng chiêng và ca hát và nhảy múa vui vẻ hòa quyện với âm thanh hoành tráng của học bổng trong rừng sâu, những tác động tiêu cực của cuộc sống làm việc nơi hoang sơ rừng. Hiện nay, M’nông ở Đắk Ngo (Tuy Đức) duy trì nghi lễ này.

Xem thêm: lễ hội bốn phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.