Tục chặt củi bắt chồng của cô gái Je Triêng

Tỉnh Kon Tum nằm ở vùng cao nguyên phía bắc, vị trí địa lý ở ngã ba Đông Dương. Vùng đất nơi con gà trống hát nghe cả ba quốc gia thu hút khách du lịch người yêu thích phong cảnh thiên nhiên bằng cách kết hợp truyền thống với các đặc tính văn hóa dân tộc cổ đại. Đó là các khu rừng tự nhiên như hồ Yaly, rừng thông Măng Đen, vùng núi đá … Đó là những quốc gia được xếp hạng tại di tích lịch sử, kiến ​​trúc cổ xưa … Đó là không gian văn phòng Tây Nguyên cồng chiêng hàng hóa, là phong tục truyền thống của dân tộc … lễ hội

Trong giới hạn của bài viết này, tôi mời bạn đến thăm nhà thờ gỗ Kontum, núi Măng Đen khám phá và tìm hiểu về cắt củi giữ bắt chồng ở Kon Tum Je-Triêng.

Nằm ở trung tâm thành phố, nhà thờ hay còn gọi là nhà thờ Gỗ Kon Tum do một linh mục người Pháp bắt đầu xây dựng vào năm 1913. Giữa phố núi, nhà thờ với ấm áp tăng cao nâu một bầu trời xanh thẳm. Tổng số các nhà thờ được làm bằng gỗ, một sự kết hợp của phong cách Ý và các loại nhà sàn người Bana. Các kiến ​​trúc của nhà thờ với những dòng tự do là những biểu hiện vật chất của Tây Nguyên. Bên trong nhà thờ được trang trí theo mô hình của các dân tộc ở Tây Nguyên, gần gũi với cuộc sống hàng ngày mà vẫn gợi lên sự thiêng liêng, trang trọng. Giáo Hội Gỗ được xem là di tích cổ đại đẹp nhất và là niềm tự hào của người dân Tây Nguyên.

tay nguyen

Trong khuôn viên nhà thờ cũng trại trẻ mồ côi, cơ sở may, dệt. nhà thờ trường luôn mở cửa cho du khách. Giữa mặt trời và gió Tây Nguyên, giữa những tiếng vang của những ngọn núi, một thời gian khi tiếng chuông nhà thờ vang lên làm cho trái tim của bạn đột nhiên lunges một lần nữa, rắc rối, lo ngại chỉ làm giảm bớt phần còn lại linh hồn trong hòa bình bánh xe nhẹ nhẹ nhàng.

Măng Đen cao nguyên khoảng 1.300 mét so với mực trên biển, vốn nhà nước khoảng 50km về Kon Tum. Nó được coi là một “Đà Lạt thứ hai” ở khu vực Tây Nguyên. Mặc dù tác động của bàn tay con người trên nhưng cũng đậm Măng Đen hoang sơ với rừng thông bạt ngàn, những dòng thác trắng, giăng sương mờ, hoa rừng nở bốn mùa … phong cảnh núi non Măng Đen Sa mạc quyến rũ đường thủy đẹp như tranh vẽ, giữa cây xanh, thác nước , suối, hồ, bát tuyệt đẹp của các điểm trắng.

>>> Sức sống mãnh liệt của cồng chiêng Tây Nguyên

Sau khi ngọn đồi đi bộ, leo mỏi chân, bạn có thể chọn một dòng suối, hồ ở Măng Đen với niềm vui để chờ cá cắn cái ôm. Hoặc bạn nhìn vào ngôi nhà chung của các hồ nước để hòa mình vào những điệu múa cồng chiêng của các dân tộc thiểu số ở đó.

Và khi buổi chiều, màn đêm buông xuống, giữa núi Tây Nguyên rộng lớn, lung linh ngọn lửa bên trong rỗng giữa bạn và chủ nhà, ngồi lại với nhau xung quanh cốc vào đôi môi mềm mại, tất cả đã trở thành bạn bè, không xa lạ hay phân biệt quen thuộc cũng có.

Khi cuộc sống thay đổi ngày càng hiện đại, bạn có thể tin tưởng nó, có nơi quà cưới đã kết hôn với đống gỗ và tốt đẹp. Về điều này âm mưu Tây Nguyên có văn hóa và sự hiện hữu tinh thần rất lâu. Dường như chỉ có điều trên trang đó đã tiếp tục với niềm tin bất diệt. Trong, người dân tộc thiểu số dân tộc JE -Trieng là các tỉnh Kon Tum, các cô gái vẫn siêng năng trong những năm tới “cưới cho củi.”

Khi đến tuổi trưởng thành, để chứng minh tháo vát, sự khéo léo của mình, các cô gái Tây Nguyên phải cẩn thận lựa chọn những cây gỗ đúng với đường kính bằng nhau, chặt chiều dài bằng nhau, đầu mỗi thanh phải được cắt băng. cây trồng được chọn cho củi gỗ khô sẽ làm cho, dễ dàng để chia, lửa tốt và than chảy. Các đống lớn của gỗ, đều đặn đẹp là cơ sở cho việc đánh giá tốt ngôn ngữ của cô gái trông như thế nào. Ngoài ra, cô dâu mới kiếm gỗ, đẹp, được chính xác theo yêu cầu, các bậc cha mẹ sẽ rất tự tin chồng và yêu quý.

Ngoài những điều thú vị về Kon Tum rất nhiều điều thú vị khác đang chờ bạn khám phá nó. Đi và trải nghiệm và chia sẻ với chúng tôi những kỷ niệm của bạn trong đất Kon Tum – Tây Nguyên là ánh sáng.

Xem thêm: Du lich da lat dip le 30/4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.