Thiêng liêng lễ cũng trỉa lúa của người Brâu

Trong nhiều năm, các Brâu ở làng Đăk Mế, xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum vẫn là vẻ đẹp của hình thức canh tác lúa gieo hy sinh đâm, điều tra quận. Đây là một lễ hội quan trọng trong năm, để cầu xin các vị thần ban cho cuộc sống thịnh vượng, mùa màng tốt, chim, chuột mà không phá hủy lúa, làng ngô.

dan toc

Với Brau, nghi lễ gieo hạt thóc là một sự kiện tuyệt vời cho cả làng hay một nhóm gia đình và cũng bởi mỗi gia đình có tổ chức. Trước khi bắt đầu gieo hạt, thường tập trung hội làng, tổ chức trong 2 ngày 2 đêm cho nông dân vùng cao chuẩn bị gieo hạt. Chào mừng Lễ hội cũng bày tỏ niềm vui và mong muốn được một vụ thu hoạch tốt, một nhà thịnh vượng.

Với Brau, nghi lễ gieo hạt thóc là một sự kiện tuyệt vời cho cả làng hay một nhóm gia đình và cũng bởi mỗi gia đình có tổ chức. Trước khi bắt đầu gieo hạt, thường tập trung hội làng, tổ chức trong 2 ngày 2 đêm cho nông dân vùng cao chuẩn bị gieo hạt. Chào mừng Lễ hội cũng bày tỏ niềm vui và mong muốn được một vụ thu hoạch tốt, một nhà thịnh vượng.

Trước khi lễ hội, dân làng phải chuẩn bị các dịch vụ bao gồm: 2 bình rượu, thịt gà, thịt lợn, thịt dê, gạo, và 1 thông tin ô tô, các ngày lễ quan trọng nhất trong bánh xe phải có một túi tất cả những hạt giống để trồng trong năm , mỗi người nắm tay, kết hợp với nhau để thờ phượng Thiên Chúa.

Bắt đầu buổi lễ, già làng mất nhiều của con sinh đã được chuẩn bị trong khay để tưới lễ trên những hạt giống đã được chuẩn bị trước và pha trộn với nhau. Số chi tiết còn lại, chiêng tha già làng thắp sáng, ăn và cầu nguyện tha mời: “Đây là máu, trái tim của dân làng chúng tôi cung cấp dịch vụ với các vị thần … Người dân được cung cấp cho các thần động vật xinh đẹp nhất, những món ăn ngon nhất , rượu vang tốt nhất, xin Chúa chấp nhận lời nguyện của dân làng bị thương mà làng đã gieo sạ cô không được tha, không phải là loài chim ăn chuột, nó là tốt nhà máy mì ống tươi nhiều rễ, cây trồng đã được nó, không tiêu diệt động vật hoang dã . “

Trong buổi lễ gieo lúa cũng như các dịch vụ khác liên hoan cồng chiêng thủ tục và mời tha tha ăn là quan trọng nhất bởi vì đó chiêng tha Brau không chỉ là âm nhạc mà còn là một tinh thần, như tổ tiên của họ. Tha gồm chiêng cồng chiêng vợ và chồng, các biểu tượng tinh thần, công suất tối ưu trong đời sống công cộng. Đó là thông tin liên lạc chủ nhà của thế giới tinh thần và con người, nó có thể truyền cho biết chức năng để chiêng luôn được đặt ở vị trí nổi bật nhất trong sự thờ phượng. Dịch vụ đặc biệt là trong nghi lễ này, các trưởng lão đã không hoàn thành, các thành viên sẽ không ăn bất cứ điều gì bởi vì họ tin rằng nếu một bữa ăn nhẹ trong khi cung cấp sẽ có các loài chim và động vật hoang dã phá hoại mùa màng.

cung

Sau bữa ăn được mời chiêng tha đến cầu nguyện xung quanh các bánh xe và chồi thụ động lễ, già làng sẽ ngồi trước 2 chiếc vò hai quai và ấm cúng, mời các vị thần để thưởng thức rượu ngon, thịt ngon để cung cấp cho dân làng có đủ gạo để ăn trong suốt năm … Khi trưởng lão đang cầu nguyện, hai nghệ sĩ sẽ bị hậu làng chiêng “đón” và bắt đầu nhảy múa một phần, vui vẻ uống. Cả làng và tất cả các vị khách tham dự lễ hội cùng nhau nụ thụ, giao lưu nhảy múa, biểu diễn cồng chiêng vui. Ngày càng đông đúc lễ hội càng tốt cho người Brâu nói rằng trong gieo ngày lễ lúa gieo, nếu mời khách đến càng đông đúc những người may mắn hơn của khách sạn này là một trong những người đã được gửi đến người mua nhiều hơn và điều này mang lại cho họ một vụ mùa tốt tươi , dồi dào như mong muốn.

Sau 2 ngày nhảy múa, ăn mừng, khi lễ hội kết thúc, các già làng đóng gói tất cả các hạt vật được hiến tế thần và phân phối cho các thành viên trong mỗi làng mang về nhà để chúc lành. Các hạt giống được đưa về nhà trộn với ngũ cốc, hạt giống sẽ được thực hiện cho đến khi sau khi điều tra quận.

Nghi lễ gieo hạt lúa là một nét đẹp văn hóa của Brâu ở Kon Tum, một thiểu số hiện nay vẫn còn giữ tập quán canh tác truyền thống để đào lỗ, tra hạt. Không chỉ là những kỷ niệm của người dân, lúa gieo nghi lễ cũng góp phần tăng cường tình đoàn kết giữa các thành viên cộng đồng Brau, nguyện vọng nhanh để làm chủ cuộc sống, làm chủ thiên nhiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *