Sức sống mãnh liệt của cồng chiêng Tây Nguyên

Không được quên, không gian văn hóa cồng chiêng cần thiết cho truyền thống và có ý thức duy trì sản xuất của thuyền trưởng và chủ sở hữu di sản vô giá này.

10 năm trước đây, vào năm 2005, không gian văn hóa cồng chiêng của đã được UNESCO công nhận là kiệt tác của Oral phi vật thể và di sản. Nó là một di sản có giá trị, niềm tự hào gắn liền với điều này cho một cuộc sống lâu dài của người dân bản địa.

>>> kinh nghiệm du lịch

Không được quên, không gian văn hóa cồng chiêng cần thiết cho truyền thống và có ý thức duy trì sản xuất của thuyền trưởng và chủ sở hữu di sản vô giá này. Đáng mừng là ý thức của tình yêu với chiêng vẫn có sức sống ở nhiều làng.

Chuyện của những người dân tộc thiểu số Ba Na trẻ trong thị trấn của Jun, xã Yang Bắc, huyện Đăk Pơ, Gia Lai chiêng gây quỹ mua và giảng dạy bởi các nghệ sĩ từ khắp nơi trên chiêng để bảo tồn văn hoá của người dân của mình, ông đã trở thành một câu chuyện để gây ấn tượng với nhiều người ở các tỉnh Gia Lai, đặc biệt là những người có một tình yêu của văn hóa truyền thống.

cong

Những Chuyện bắt đầu từ khoảng bảy năm trước khi các thanh niên của làng trong tháng Sáu đã quyết định khôi phục lại hoạt động biểu diễn cồng chiêng của làng. Những người trẻ tuổi trong làng sử dụng tháng sáu mồ hôi, công sức để xây dựng “thanh niên vườn mía” và gây quỹ ký hợp đồng. Các quỹ này sẽ được sử dụng để mua cồng chiêng, để thực hiện các hoạt động phục hồi chiêng.

Sau hơn hai năm của mồ hôi, công sức, những người đàn ông trẻ đã xây dựng một khu vườn ngày 05 Tháng 6 ha mía, nó đóng góp 200 triệu của quỹ. Bạn đã dùng tiền để mua hai bộ chiêng cổ. 2 bộ cồng chiêng mà bây giờ được treo trong làng rỗng long trọng tháng Sáu. Và với một hàng tuần, hàng tháng, tập trung vào những người trẻ tuổi ở đây, sử dụng bài tập này chiêng hai say dưới sự hướng dẫn của các nghệ sĩ lớn tuổi.

Ông Đinh Nhất, làng Thanh niên Jun nói: .. “Các cồng chiêng của người dân của mình một lần sẽ tương tác với các đội bóng ở phần đầu của bảng huyện Cồng chiêng quý hơn tài sản cá nhân Trong thanh niên người dân của mình mỗi các hoạt động của nhiệm vụ hoặc tiệc cưới, liên hoan thanh niên trong thị trấn mà cũng đánh chiêng. Nếu lễ hội, âm thanh vui vẻ cồng chiêng không có, không có niềm vui. Đó là bản sắc văn hóa của dân tộc chúng ta, chúng ta phải giữ gìn thanh niên “.

Sau khi phục hồi hoạt động được tiến hành cồng chiêng, những người trẻ tuổi vào tháng Sáu tiếp tục đổi mới các làng nhà dài truyền thống. Hoạt động biểu diễn của cồng chiêng làng mỗi lễ hội đã mang lại danh tính thực sự như trước. Dưới mái nhà xã, cồng, chiêng tiếng chuông, những người đam mê nhảy múa ở Tây Nguyên nhịp xoang.

Lịch sử của việc bảo tồn văn hóa cồng chiêng ở biên giới xã Ia O Ja Rai, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai cũng cho thấy sức sống của văn hóa cồng chiêng trong đời sống của người dân nơi đây.

Nhiều gia đình trong làng vẫn còn giữ chiêng quý. Khi gia đình của ông Ksor Over ở làng Mit JEP. Nhìn qua nhà của bạn không phải là rất rộng, nhưng dân làng đã ca ngợi “nhà giàu có của mình.” Nó chỉ ra rằng những gì “giàu” đó là vì ông đã được giữ nhà của khoảng 10 bộ cồng chiêng. Trong Ksor cùng một suy nghĩ thực sự giàu có. Các thiết lập khác của chiêng cổ, không chỉ làm cho anh ta một người đàn ông giàu có, nhưng làng J’rai nhép Mit khác. Cái giàu mà bây giờ, bởi vì nó là quý giá hơn sự giàu bò trâu, tiền bạc.

Về Ông Ksor cho biết: “Gia đình của chiêng của cha mẹ cô để lại gia đình đã luôn luôn cẩn thận gia đình Mõ không được, bây giờ nhiều người chiêng thay đổi ở gia súc, nhưng gia đình không được bán, .. nhưng giữ lại bởi những người mà họ đã mang theo nhịp điệu. Vì vậy, tôi sẽ duy trì bản sắc văn hóa của “dân tộc chúng ta.

Thông qua những thăng trầm trong khu vực biên giới, các Ro Mah Yoh, làng cũ, xã Ia, 80 Đảng, nói chiêng đã gắn liền với người dân ở đây của rất nhiều người. Vacations, ngày lễ hay bất cứ dịp đặc biệt sẽ cung cấp cho các chiêng, mà đến bên trong, nói, tất cả những người dân với nhau, gắn bó với nhau và đoàn kết. Từ xa xưa, những gia đình có nhiều cồng chiêng gia đình giàu có và hầu như luôn luôn có một chiêng, công chúng vẫn không hổ thẹn về người.

Trong Yoh cũ vẫn còn hai bộ cồng chiêng. Đặc biệt, có một chiêng Hoành 11 đơn vị, và Pat chiêng, chỉ có một độc. Đây là một loại đặc biệt quý hiếm của cồng chiêng, thời gian trước khi một Pat chiêng đã phải thay đổi 30 con trâu. Yoh cũ thế hệ tự hào qua nhiều thế hệ, nhưng luôn luôn giữ chiêng Jrai tập trung ở đây, đặc biệt là cồng chiêng quý, chiêng cổ.

>>> Tham gia hội đua voi náo nhiệt ở Buôn Đôn

Yoh già nói: “Oh bào mình Ia Jrai trong các cơ sở cách mạng trong cuộc kháng chiến chống Pháp và người Mỹ vượt Sau đó, mỗi lần Mỹ nên quét dân làng chạy vào rừng, có quyền đi. Campuchia để thoát khỏi nguy hiểm. Khi cuộc chiến tranh, nhà cửa, tài sản, lợn, gà và bò có thể bị bỏ chạy, nhưng cồng, chiêng đặc biệt là Pat, cồng chiêng Pom, dân làng người gửi, Undead phải tiếp tục. “

Rời xã biên giới Ia O, điểm dừng chân tiếp theo là làng chúng tôi HRA Mo, thủ tục KBang huyện xã. Người dân Ba Na là người bình tĩnh, thanh thản núi dưới danh sách rượu vang Anh hùng Shield cũng cung cấp cho chúng tôi một ấn tượng khó quên về bảo tồn văn hóa truyền thống. Đó là một ngày cuối tuần, dân làng tụ tập trong một nỗ lực để duy trì một cộng đồng các hoạt động văn hóa.

Ở hàng tiền vệ khoảng cách, trong chị em nhịp xoang. Xung quanh nhà, cồng chiêng vang vọng rung đã được thực hiện. Đó là khi các nghệ sĩ chiêng, ca múa nhạc cồng chiêng sửa đổi vú, các bài hát phổ biến và dạy cho các thanh thiếu niên. Trên đường đến các thợ thủ công tỉ mỉ họ dạy cho con cái của họ, và làm thế nào các thế hệ trẻ nhận thức được giá trị mua lại cách thức mới thấy và hiểu biết đó là dành riêng, là sức sống của hệ thống văn hóa của người Ba Na ở đây. Cảm thấy dòng chảy của văn hóa truyền thống ở đây tiếp tục của các thế hệ trước sang thế hệ sau khi nó đã không ảnh hưởng cuộc sống hiện đại.

Nghệ nhân Trần Đình, làng Captain Mo chiêng HRA cho biết: “Mỗi tuần, tập trung vào các nhà rông để duy trì văn hóa truyền thống và dạy các con cháu cháu cũng là nhận thức về việc bảo tồn văn hóa cồng chiêng Đó là rất tốt .. Chúng tôi rất hạnh phúc vì nó là văn hóa truyền thống riêng của mình Bana không bị xói mòn. “

Theo văn hóa của tỉnh Gia Lai, tỉnh hơn 5.500 bộ cồng chiêng trong làng rải rác, trang web làng dân tộc thiểu số. Nhiều người đã nỗ lực để bảo tồn văn hóa cồng chiêng. Phòng ban chức năng Gia Lai cũng phấn đấu để mọi người dân người dân tộc thiểu số là gong trang web, khôi phục và phát huy văn hóa truyền thống của cộng đồng dân tộc thiểu số chỉ có ở nhiều tỉnh.

Ông Phan Xuân Vũ, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Gia Lai cho biết: “Có những người vẫn đang nắm giữ hàng trăm chiêng, đặc biệt là từ các huyện Ia Grai, người có gia đình duy trì thậm chí 10 tháng 5 bộ cồng chiêng. Nó là một tài sản lớn. Tất nhiên, có một số làng mạc bị xói mòn, đặc biệt là trong thời buổi kinh tế khó khăn. Nhưng để nói rằng từ chiêng quốc tế tổ chức tại Gia Lai năm 2009 để các lễ hội hiện nay, người bán không còn cồng chiêng, mọi người cũng nhận thức được điều này . Đó là lý do tại sao ngày hôm nay, không gian văn hóa cồng chiêng trong những người trở lại cuộc sống khá tốt. Các tỉnh là việc tạo điều kiện cho chiêng, những người bị mất được thiết kế lại để hỗ trợ trẻ em của họ. “

Bảo tồn văn hóa cồng chiêng từ các làng, nơi mà nó tạo ra các không gian văn hóa cồng chiêng của, nhu cầu có nguồn gốc, tình yêu của các chủ sở hữu có nền văn hóa độc đáo đã thực sự hiệu quả. Bằng cách này, giúp đỡ cồng, chiêng vang vọng Tây Nguyên đương đại, nơi hàng ngàn người, huyền thoại.

Xem thêm: lễ hội bốn phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *